(เพิ่มเติม) ฟิทช์ชี้สถานการณ์การเมืองก่อนเลือกตั้งของไทยตึงเครียดและเข้มข้น

ข่าวหุ้น-การเงิน 14 มีนาคม พ.ศ. 2562 13:21 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฟิทช์ เรทติ้งส์ เผยสถานการณ์ก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งของไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 24 มี.ค.นี้ ตอกย้ำให้เห็นถึงความแตกแยกทางการเมืองที่ยังคงมีอยู่ ในขณะที่ไทยกำลังจะหวนคืนสู่การปกครองที่มาจากเสียงประชาชน โดยฟิทช์ได้ระบุไว้ในการทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือเดือนธ.ค.ว่า ความผันผวนทางการเมืองในช่วงการเปลี่ยนผ่านมาเป็นข้อจำกัดต่อความน่าเชื่อถือของประเทศไทยที่ BBB+

ในช่วงกว่า 20 ปีที่ผ่านมา การเมืองของไทยถูกครอบงำด้วยความตึงเครียดระหว่างพรรคการเมืองที่ได้รับเสียงสนับสนุนจากในเมืองและพรรคการเมืองต่างๆที่เป็นพันธมิตรกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งพรรคการเมืองเหล่านี้ได้รับเสียงสนับสนุนจากพื้นที่ในชนบท ความแตกแยกดังกล่าวก่อให้เกิดการเดินขบวนประท้วงทางการเมืองหลายครั้งช่วงปี 2549-2557 รวมทั้งการรัฐประหาร

นับตั้งแต่ที่มีรัฐบาลทหารเข้ามาเมื่อปี 2557 ไม่พบว่ามีสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองครั้งใหญ่เกิดขึ้น แต่ความแตกแยกทางการเมืองอาจจะเข้มข้นขึ้นหลังจากที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่การปกครองที่มาจากเสียงของประชาชนแล้ว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลรัฐธรรมนูญได้สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งเกี่ยวพันกับนายทักษิณ การพิพากษาดังกล่าวตั้งอยู่มุมมองของศาลที่มองว่า การเสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณาวดี เป็นผู้แทนพรรคในการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีนั้น เป็นการกระทำที่ละเมิดรัฐธรรมนูญ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ