จุนโกะ โคเอดะ กรรมการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ราคาข้าวในประเทศ เผยกำลังจับตาราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจส่งผลกระทบระลอกที่สองต่ออัตราเงินเฟ้อที่แท้จริงของญี่ปุ่น
โคเอดะกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กเมื่อวันจันทร์ (7 ก.ค.) ว่า ขณะนี้ยังไม่เหมาะสมที่จะคาดการณ์ว่า BOJ จะกลับมาขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้เร็วเพียงใด เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจยังคงมีความไม่แน่นอน
"ข้อมูลตัวเลขเงินเฟ้อล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ราคาข้าวและสินค้าอาหารอื่น ๆ กำลังสูงขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อเทียบกับช่วงการประชุมของ BOJ ในเดือนพ.ค. ดังนั้น ดิฉันจึงกำลังจับตาดูพัฒนาการอย่างระมัดระวัง" โคเอดะกล่าว พร้อมกับเสริมว่า แรงกดดันด้านต้นทุนจากราคาอาหารที่สูงขึ้น คือปัจจัยหลักที่ผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อผู้บริโภคของญี่ปุ่นเคลื่อนไหวอยู่ราว 3% ในปัจจุบัน
โคเอดะยังกล่าวด้วยว่า แม้ตัวเลขเงินเฟ้อที่แท้จริงยังคงอยู่ต่ำกว่าเป้าหมาย 2% ของ BOJ แต่เธอกำลังจับตาดูอย่างใกล้ชิดว่า การเคลื่อนไหวของราคาข้าว ซึ่งเป็นอาหารหลักของญี่ปุ่น จะส่งผลกระทบต่อการคาดการณ์เงินเฟ้อของภาคครัวเรือนและอัตราเงินเฟ้อที่แท้จริงอย่างไรบ้าง