ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังเผชิญอุปสรรคสำคัญจากภายในพรรครีพับลิกันของเขาเอง ในความพยายามที่จะหาผู้ที่จะเข้ามาทดแทนนายเจอโรม พาวเวล ในฐานะประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่
ทั้งนี้ นายทอม ทิลลิส วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันจากรัฐนอร์ทแคโรไลนา กล่าวว่า เขาจะขัดขวางการแต่งตั้งผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจากปธน.ทรัมป์เข้าสู่เฟดทั้งหมด รวมถึงตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่ หลังมีการเปิดเผยในช่วงสุดสัปดาห์ว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐกำลังสอบสวนนายพาวเวลในข้อหาที่อาจเกี่ยวข้องกับการให้การเท็จ
นายพาวเวลกล่าววานนี้ว่า อัยการรัฐบาลกลางได้เปิดการสอบสวนทางอาญาที่เกี่ยวข้องกับคำให้การของเขาต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาเกี่ยวกับโครงการปรับปรุงอาคารสำนักงานของเฟด
นายพาวเวลกล่าวว่า การสอบสวนดังกล่าวถือเป็นความพยายามอีกครั้งหนึ่งของปธน.ทรัมป์ในการแทรกแซงนโยบายการเงินของเฟด และเขาจะไม่ยอมอ่อนข้อต่อแรงกดดันดังกล่าว
ด้านนายทิลลิสกล่าวว่า 'ผมจะคัดค้านการรับรองผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อสำหรับเฟด รวมทั้งตำแหน่งประธานเฟดที่กำลังจะว่างลง จนกว่าประเด็นทางกฎหมายนี้จะได้รับการแก้ไขอย่างครบถ้วน โดยขณะนี้ไม่ควรมีข้อสงสัยใด ๆ ว่าที่ปรึกษาภายในรัฐบาลทรัมป์กำลังผลักดันอย่างจริงจังเพื่อยุติความเป็นอิสระของเฟด'
ถ้อยแถลงดังกล่าวทำให้เส้นทางการเปลี่ยนตัวนายพาวเวล ซึ่งวาระการดำรงตำแหน่งประธานเฟดจะสิ้นสุดลงในเดือนพฤษภาคม มีความซับซ้อนมากขึ้น โดยคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภา ซึ่งนายทิลลิสเป็นสมาชิก มีสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน 13 คน และเดโมแครต 11 คน ดังนั้นการแตกแถวเพียงคนเดียวก็อาจนำไปสู่ภาวะชะงักงันได้
ที่ผ่านมา นายทิลลิสมักสนับสนุนปธน.ทรัมป์ แต่ก็เคยขัดแย้งกันในบางครั้ง เช่น เมื่อปีที่แล้ว เขาเป็นหนึ่งในวุฒิสมาชิกรีพับลิกันเพียงสองคนที่โหวตคัดค้านร่างกฎหมายงบประมาณ "One Big Beautiful Bill"
ตำแหน่งของนายพาวเวลไม่ใช่ตำแหน่งเดียวที่ตกอยู่ในความไม่แน่นอน โดยวาระการดำรงตำแหน่งผู้ว่าการเฟดของนายสตีเฟน มิแรน จะสิ้นสุดลงในเดือนมกราคม
ทั้งนี้ รายงานที่ว่า สำนักงานอัยการสหรัฐภายใต้การนำของนางจีนีน ไพร์โร ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดของปธน.ทรัมป์ กำลังสอบสวนนายพาวเวลในข้อหาให้การเท็จ ได้ทำให้สถานการณ์ยิ่งคลุมเครือมากขึ้น ขณะที่นายพาวเวลออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ยอมรับว่ามีการสอบสวนจริง และกล่าวหาว่านี่เป็นเพียงข้ออ้างเพื่อเปิดทางให้ปธน.ทรัมป์เข้าควบคุมเฟด
'การดำเนินการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ถูกมองว่าเป็นการข่มขู่และแรงกดดันจากฝ่ายบริหาร' นายพาวเวลกล่าว
นายทิลลิสไม่ใช่สมาชิกคณะกรรมาธิการการธนาคารเพียงรายเดียวที่วิพากษ์วิจารณ์ปธน.ทรัมป์เกี่ยวกับเรื่องนี้
นางเอลิซาเบธ วอร์เรน วุฒิสมาชิกเดโมแครตจากรัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเคยเรียกนายพาวเวลว่าเป็นบุคคลอันตราย และคัดค้านการแต่งตั้งเขาอีกสมัยหนึ่ง กล่าวหาว่าปธน.ทรัมป์ต้องการหุ่นเชิดมานำเฟด และทำตามคำสั่งด้วยการลดอัตราดอกเบี้ย
'ทรัมป์กำลังใช้อำนาจของกระทรวงยุติธรรมในทางมิชอบ ราวกับเผด็จการ เพื่อให้เฟดรับใช้ผลประโยชน์ของเขาและกลุ่มมหาเศรษฐีที่เป็นพวกพ้อง คณะกรรมาธิการนี้และวุฒิสภาไม่ควรเดินหน้าพิจารณาผู้ได้รับการเสนอชื่อจากทรัมป์สำหรับเฟด รวมถึงตำแหน่งประธานเฟด' นางวอร์เรนกล่าวในแถลงการณ์