นายลี จู-ยอล ผู้ว่าการธนาคารกลาง
เกาหลีใต้เปิดเผยว่า ธนาคารกลาง
เกาหลีใต้จะเตรียมรับมือกับความผันผวนที่อาจจะเกิดขึ้นต่อ
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และส่วนต่างระหว่าง
อัตราดอกเบี้ยภายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินในหลายประเทศ
นายลีกล่าวในที่ประชุมรัฐสภาว่า หากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยุติโครงการซื้อพันธบัตรและเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย สกุลเงินวอนของเกาหลีใต้ก็จะค่อนข้างอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยของเกาหลีใต้และสหรัฐปรับลดลง
นักลงทุนต่างชาติมีแนวโน้มที่จะซื้อหุ้นและพันธบัตรของเกาหลีใต้ เมื่อพิจารณาถึงผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับจากการลง ทุน ซึ่งมักจะถูกกำหนดโดยการเปลี่ยนแปลงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ย หากเฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเกาหลีใต้ เม็ดเงินต่างชาติก็อาจจะสะพัดออกจากเกาหลีใต้ไปยังประเทศที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า
ทั้งนี้ มีการคาดการณ์กันโดยทั่วไปว่าเฟดจะยุติโครงการซื้อพันธบัตรภายในปีนี้ ก่อนที่จะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า สำนักข่าวซินหัวรายงาน
อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย รัตนา พงศ์ทวิช/พันธุ์ทิพย์ โทร.02-2535000 อีเมล์:
[email protected]