ข่าวอินโฟเควสท์
11:07 "ทรัมป์" ย้ำจุดยืนนโยบายจัดการผู้อพยพ เชื่อจะทำให้ชาติแข็งแกร่ง   นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ประกาศย้ำจุดยืนในการจัดการกับผู้อพยพจา…
10:35 เลขาธิการ UN ประณามเหตุระเบิดในเมืองหลวงเอธิโอเปีย   โฆษกประจำสหประชาชาติเปิดเผยว่า นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ขอประณามเ…
09:25 กรมอุตุฯ คาดภาคเหนือ-อีสาน ฝนมากกว่าภาคอื่น ,ทะเลอันดามันตอนบน-อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง   กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศ…

นักวิเคราะห์คาดแบงก์ชาติอังกฤษขึ้นดอกเบี้ยเดือนหน้า หลังเงินเฟ้อพุ่งสูงสุดรอบกว่า 5 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 17:36:37 น.

สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พุ่งขึ้น 3% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.2555 และสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

ก่อนหน้านี้ ดัชนี CPI ปรับตัวขึ้น 2.9% ในเดือนส.ค.

นักวิเคราะห์ระบุว่า การพุ่งขึ้นของดัชนี CPI จะเป็นปัจจัยหนุนให้ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า ขณะที่ BoE ระบุในเดือนที่แล้วว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงหลายเดือนข้างหน้า หากเศรษฐกิจและเงินเฟ้อยังคงมีการขยายตัว

ส่วนดัชนี CPI พื้นฐาน ซึ่งไม่รวมหมวดอาหาร, พลังงาน, แอลกอฮอล์ และบุหรี่ ทรงตัวที่ระดับ 2.7% ในเดือนก.ย. และสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

ONS ระบุว่า ดัชนี CPI ได้รับแรงหนุนจากการดีดตัวของราคาอาหาร และค่าใช้จ่ายด้านการขนส่ง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง