ข่าวอินโฟเควสท์
15:07 เมียนมาเผยยอดนักท่องเที่ยว H1/61 อยู่ที่ 1.72 ล้าน ชี้คนไทยเที่ยวมากขึ้น   กระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวของเมียนมา เปิดเผยในวันนี้ว่า เมียนมามี…
13:09 กรมควบคุมโรค เตือนระวังโรคปอดบวมหลังพบผู้ป่วยเด็กเล็ก-ผู้สูงอายุรวมกว่า 8.4 หมื่นราย   กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง …
12:12 Coinbase จัดตั้งคณะกรรมการทางการเมือง หวังระดมทุนป้อนการเลือกตั้ง   Coinbase ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายบิตคอยน์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐ ได้…
12:01 APi ดันยอดขายงานออร์แกนิคนานาชาติพุ่งกว่า 12 ลบ. ตอบโจทย์ความต้องการผู้รักสุขภาพ   สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) กรมการค้าต่างประเทศ …

ธนาคารกลางจีนเผยเงินหยวนก้าวสู่ความเป็นสากลมากขึ้นหลังยอดการทำธุรกรรมเพิ่มต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560 17:17:53 น.
ธนาคารกลางจีน (PBOC) ออกมาระบุว่า สกุลเงินหยวนของจีนกำลังก้าวสู่การเป็นสกุลเงินสากลอย่างต่อเนื่อง
รายงานระบุว่า "สกุลเงินของจีนกำลังก้าวสู่การเป็นสกุลเงินอย่างแน่วแน่ ขณะที่การใช้เงินหยวนในบัญชีทุนมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

"การขยายตัวของการทำธุรกรรมการเงินด้วยสกุลเงินหยวนและโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศที่ใช้สกุลเงินหยวนเป็นตัวกลาง ทำให้สกุลเงินหยวนมีความเป็นสากลมากขึ้น"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การค้าที่ใช้เงินหยวน คิดเป็นสัดส่วน 1.94% ของการทำธุรกรรมทั้งหมดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงทั่วโลก หรือ SWIFT ในเดือนส.ค. นับเป็นสกุลเงินที่มีการซื้อขายมากที่สุดเป็นอันดับ 5

ทั้งนี้ จีนได้ผลักดันให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินในระดับสากล เนื่องจากต้องการลดต้นทุนการทำธุรกรรมระหว่างประเทศให้ต่ำลง ซึ่งปัจจุบันอิงสกุลเงินดอลลาร์เสียเป็นส่วนใหญ่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง