ข่าวอินโฟเควสท์
06:50 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 119.19 จุด หลังหุ้นพลังงานพุ่งรับผลประชุมโอเปก   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (22…
06:00 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดพุ่ง รับข้อมูล PMI ยูโรโซน, ผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นยุโรปปิดพุ่งขึ้นแข็งแกร่งเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) หลังจากมีการ…
05:52 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 125.83 จุด หลังหุ้นพลังงานพุ่งรับผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดดีดตัวแรงเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) จากแรงซื้อหุ…
02:10 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอินโดฯพูดชัดเตรียมขึ้นดอกเบี้ยสิ้นเดือนนี้ หวังอุ้มค่าเงินรูเปียห์   นายเพอร์รี วาร์จิโย ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย ส่งสัญญ…
01:55 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงครั้งแรกในรอบ 12 สัปดาห์   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่…

แบงก์ชาติจีนระงับการดำเนินการทางตลาดต่อวันนี้ เหตุสภาพคล่องเพียงพอ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 12:03:23 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ระงับการดำเนินการทางตลาดเงิน (Open Market Operations - OMO) ติดต่อกันเป็นวันที่ 16 ในวันนี้ เนื่องจากสภาพคล่องในระบบธนาคารมีเพียงพอ

ธนาคารกลางจีนเปิดเผยผ่านเว็บไซต์ว่า สภาพคล่องในระบบธนาคารขณะนี้อยู่ในระดับที่ "ค่อนข้างสูง"

ข้อมูลจาก Wind ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านข้อมูลระบุว่า ในสัปดาห์นี้ไม่มีข้อตกลง reverse repo ที่ครบกำหนดไถ่ถอน และสภาพคล่องมูลค่า 2.435 แสนล้านหยวน (3.84 หมื่นล้านดอลลาร์) ผ่านโครงการเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ซึ่งเคยมีกำหนดที่จะถูกระบายออกจากระบบในวันนี้ ได้ถูกเลื่อนออกไปจนกว่าจะผ่านพ้นวันหยุดในเทศกาลตรุษจีน

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า สถานการณ์ดังกล่าวจะช่วยลดแรงกดดันด้านสภาพคล่องก่อนถึงช่วงเทศกาลวันหยุด

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางจีนได้เพิ่มการพึ่งพาการ OMO แทนการปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ย หรืออัตราส่วนกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) เพื่อบริหารจัดการสภาพคล่องให้มีความยืดหยุ่นและเป็นไปตามเป้าหมาย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง