ข่าวอินโฟเควสท์
18:23 กรอ.เร่งยกระดับโรงงานทั่วไทยก้าวสู่ "สมาร์ทแฟคตอรี่" ตั้งเป้า 1,000 โรงงานภายใน 5 ปี   นายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า เพ…
17:15 บริษัทจีนพอใจผลประกอบการครึ่งปีแรก หลังเศรษฐกิจโตเกินคาด   บรรดาบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ของจีนแสดงความพึงพอใจต่อผลประกอบการของตนในช่วง 6 เดือนแรก…
16:15 ตำรวจจับกุมชายคลั่งก่อเหตุจับตัวประกันในซูเปอร์มาร์เก็ตกลางแอลเอ   ตำรวจนครลอสแองเจลิสจับกุมมือปืนก่อเหตุจับตัวประกันในซูเปอร์มาร์เก็ตและสังหาร…
15:22 รมว.คมนาคม ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานเพื่อขยายศักยภาพของสนามบินอุบลราชธานี   นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงจากกระทรวง…

ประธานเฟดนิวยอร์กคาดเฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไป 3-4 ครั้งในปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 16 เมษายน 2561 23:33:12 น.

นายวิลเลียม ดัดลีย์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก กล่าวว่า เฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป 3-4 ครั้งในปีนี้ และจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายสู่ระดับ 3% ในที่สุด

"ตลาดมองว่าเฟดมีโอกาสปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3-4 ครั้งในปีนี้ แต่สำหรับผม 5-6 ครั้งค่อนข้างเป็นไปไม่ได้" นายดัดลีย์กล่าว
"ตราบใดที่อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ เฟดก็จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป" เขากล่าว

ทั้งนี้ เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% สู่ระดับ 1.50-1.75% ในการประชุมเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในเดือนมิ.ย.,ก.ย. และมีโอกาส 37% ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 4 ในเดือนธ.ค.

อย่างไรก็ดี ขณะที่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังดีดตัวขึ้น ก็มีบางฝ่ายคาดการณ์กันว่าเฟดอาจคุมเข้มนโยบายการเงินมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ แต่ตลาดการเงินมองว่าการที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 4 ครั้งในปีนี้ เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากจะไม่สอดคล้องกับการใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินแบบค่อยเป็นค่อยไปที่เฟดยึดถือปฏิบัติในขณะนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง