ข่าวอินโฟเควสท์
06:43 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 110.59 จุด รับความหวังเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ …
01:52 ตุรกียันพร้อมตอบโต้สหรัฐต่อไป หากสหรัฐยังคงคว่ำบาตรตุรกี   นายรูห์ซาร์ เพคแคน รมว.การค้าตุรกี กล่าวว่า ตุรกีได้ตอบโต้สหรัฐ กรณีที่ได้ออกมาตรการ…
01:36 นายกเทศมนตรีลอนดอนประกาศแผนรับมือกรณีอังกฤษไร้ข้อตกลง Brexit   นายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ประกาศว่า เขาได้เพิ่มการเตรียมการรับมือสถาน…
01:17 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐทรงตัวที่ระดับ 869 แท่นในสัปดาห์นี้   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผย…
01:12 สหรัฐคว่ำบาตรนายพลเมียนมา เหตุพัวพันฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรัฐยะไข่   กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรนายพล 4 คนของเมียนมา และหน่วยงานในกองทัพ 2 แ…

แบงก์ชาติจีนอัดฉีดสภาพคล่อง 1.90 แสนล้านหยวนเข้าสู่ระบบธนาคารวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2561 14:14:14 น.

ธนาคารกลางจีนได้อัดฉีดเงินมูลค่า 1.90 แสนล้านหยวน (ประมาณ 3.03 หมื่นล้านดอลลาร์) เข้าสู่ระบบธนาคารในวันนี้ ผ่านทางข้อตกลงการขายพันธบัตรโดยมีสัญญาขายคืน (reverse repo) ประเภทอายุ 7 วัน ซึ่งเป็นการดำเนินการทางตลาด (OMO) ที่มีเป้าหมายในการรักษาสภาพคล่องในระบบ

การดำเนินการในวันนี้มีขึ้นหลังจากที่ธนาคารกลางได้อัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบธนาคารในวงเงิน 1.50 แสนล้านหยวนเมื่อวานนี้ ผ่นาทางข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 7 วันเช่นกัน

ทั้งนี้ reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แถลงการณ์ของ PBOC ระบุว่า การดำเนินการในวันนี้ มีเป้าหมายที่จะชดเชยผลกระทบที่เกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น การชำระเงินภาษี และการไถ่ถอนพันธบัตรรัฐบาล นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายที่จะรักษาสภาพคล่องในระบบธนาคารให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและมีเสถียรภาพ

สำหรับอัตราดอกเบี้ย reverse repo ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 2.55%
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง