ข่าวอินโฟเควสท์
02:24 ประธานเฟดชิคาโก้เผยเฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ 3.25% เมื่อพิจารณาแนวโน้มศก.   นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก้ กล่…
02:03 ดาวโจนส์พลิกพุ่งกว่า 100 จุด ขานรับ"ทรัมป์"เผยจีนต้องการทำข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์พลิกพุ่งขึ้นกว่า 100 จุด โดยได้แรงหนุนจากการที่ป…
01:32 "ทรัมป์"เผยจีนต้องการทำข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ   "จีนต้องการทำข้อตกลง โดยจีนได้ส่งรายการสินค้าจำนวนมากที่จีนได้เปิดกว้างทางการค้า" ปธน.ทรัมป์กล่า…
01:11 CNN เผยมีผู้เสียชีวิต 8 ราย ยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว ขณะพายุฤดูหนาวถล่มสหรัฐ   สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย …
00:28 เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 ในต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐเพิ่มขึ…

(เพิ่มเติม) ธนาคารกลางเกาหลีใต้มีมติคงดอกเบี้ย 1.5% ตามคาด เหตุเศรษฐกิจ-เงินเฟ้อยังซบเซา

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม 2561 10:11:06 น.

ธนาคารกลางเกาหลีใต้มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.5% ในการประชุมวันนี้ ซึ่งสอดคล้องกับที่ตลาดคาดการณ์ไว้ หลังจากมีสัญญาณบ่งชี้ถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจ และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ นอกจากนี้ ธนาคารกลางเกาหลีใต้ยังพิจารณาถึงหนี้สินภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงเช่นกัน

การตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันนี้เป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ โดยผลสำรวจผู้เชี่ยวชาญ 100 คนซึ่งจัดทำโดยสมาคมการลงทุนด้านการเงินของเกาหลีใต้บ่งชี้ว่า 93% ของผู้เชี่ยวชาญที่ตอบรับการสำรวจคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า  ธนาคารกลางเกาหลีใต้ยังคงลังเลที่จะใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงิน เนื่องจากหนี้สินภาคครัวเรือนพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดย ณ สิ้นเดือนมี.ค.ปีนี้ หนี้สินภาคครัวเรือน ซึ่งรวมถึงหนี้สินที่กู้ยืมจากสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารพาณิชย์ บริษัทประกัน และธนาคารเพื่อการออมทรัพย์ รวมทั้งการซื้อด้วยสินเชื่อนั้น อยู่ที่ระดับ 1,468 ล้านล้านวอน (ประมาณ 1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเพิ่มขึ้น 17.2 ล้านล้านวอน (ประมาณ 1.59 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)

ทั้งนี้ หนี้สินภาคครัวเรือน ณ สิ้นเดือนมี.ค.ถือเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้รวบรวมข้อมูลตั้งแต่ในช่วงไตรมาส 4 ปี 2545

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง