ข่าวอินโฟเควสท์
11:30 "ทรัมป์" อัด "พาวเวล" อีกรอบ ชี้เฟดขึ้นดอกเบี้ยทำเศรษฐกิจสหรัฐเสียหาย   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ออกมาโจมตีนายเจอโรม พาวเวล ประธ…
11:30 ธปท.ประกาศผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล มูลค่า 1.7 หมื่นลบ.ที่ 2.8663%   ประมูล ณ วันที่ 24 ตุลาคม 2561 กระทรวงการคลัง ได้พิจารณาอนุมัติผลการประมูล ดั…
11:24 ทำเนียบขาวเผยปธน.สหรัฐ-จีนเตรียมพบปะนอกรอบการประชุม G20 ที่อาร์เจนตินาในเดือนหน้า   ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และน…

ประธานเฟดชี้สงครามการค้าเป็นความเสี่ยง แต่ยังไม่ส่งผลกระทบเศรษฐกิจสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 10:03:45 น.

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้เปิดเผยในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐว่า แนวโน้มของสงครามการค้าถือเป็นปัจจัยที่สร้างความเสี่ยง แต่ในช่วงที่ผ่านมานั้น ปัจจัยดังกล่าวยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสหรัฐ

นายพาวเวล กล่าวว่า บริษัทเอกชนบางแห่งได้แจ้งให้เฟดรับทราบว่า กำลังชะลอการลงทุนและการจ้างงาน อันเนื่องมาจากนโยบายการค้าของคณะทำงานประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ถึงผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจจนถึงขณะนี้

ในระหว่างการแถลงข่าวนั้น ประธานเฟดกล่าวว่า ตนเองจะไม่แสดงความเห็นเกี่ยวกับนโยบายการค้าอย่างเจาะจง แต่เท่าที่เฟดได้รับทราบมาก็คือว่า บริษัทเอกชนของสหรัฐมีความกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายการค้า

สำหรับการประชุมเฟดครั้งล่าสุดซึ่งเสร็จสิ้นเมื่อวานนี้ คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC)  มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% สู่ระดับ 1.75-2.00% นอกจากนี้ เฟดยังได้ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐในปีนี้ สู่ระดับ 2.8% จากเดิมที่ 2.7% และได้ปรับเพิ่มคาดการณ์ตัวเลขเงินเฟ้อในปีนี้ สู่ระดับ 2.10% จากเดิมที่ระดับ 1.9%

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง