ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

แบงก์ชาติออสเตรเลียย้ำการดำเนินนโยบายขั้นต่อไปคือการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 กันยายน 2561 14:36:11 น.

ธนาคารกลางออสเตรเลียเปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนก.ย.ในวันนี้ โดยย้ำว่า การดำเนินนโยบายการเงินขั้นต่อไปของธนาคารกลางคือการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยธนาคารกลางจะรอให้อัตราว่างงานปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง และอัตราเงินเฟ้อดีดตัวขึ้นอีก ก่อนที่จะดำเนินการขั้นตอนดังกล่าว

ในการประชุมซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ธนาคารกลางออสเตรเลียมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.5% โดยหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ธนาคารกลางตัดสินใจตรึงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์นั้น มาจากความกังวลที่ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลกระทบต่อการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค และจะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศเช่นกัน

ธนาคารกลางออสเตรเลียคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจภายในประเทศจะขยายตัวโดยเฉลี่ยที่ระดับ 3% ในปี 2561 และ 2562 นอกจากนี้ ธนาคารกลางยังคาดหวังว่า ภาวะขาดแคลนแรงงานที่เกิดขึ้นในตลาดแรงงานขณะนี้ จะส่งผลให้ค่าจ้างปรับตัวสูงขึ้น

สำหรับอัตราว่างงานคาดว่าจะค่อยๆ ปรับตัวลงแตะระดับ 5% ส่วนอัตราค่าแรงจะมีการปรับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป

นอกจากนี้ รายงานการประชุมยังระบุด้วยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบจากข้อพิพาทการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น หลังจากรัฐบาลสหรัฐประกาศใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากหลายประเทศ ซึ่งรวมถึงจีน

อย่างไรก็ตาม รายงานการประชุมระบุว่า ธนาคารกลางออสเตรเลียไม่ได้แสดงความกังวลต่อการที่ธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ภายในประเทศได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนองบ้าน โดยธนาคารกลางระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวบ่งชี้ว่าภาคธนาคารยังคงมีการแข่งขัน ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง