ข่าวอินโฟเควสท์
00:32 "บริติช แอร์เวย์ส"เปิดเส้นทางบินไปปากีสถานอีกครั้ง หลังยกเลิกเป็นเวลา 10 ปี   สายการบินบริติช แอร์เวย์สเปิดเผยว่า ทางสายการบินจะเริ่มเปิดเส้นทา…
00:17 ทำเนียบขาวส่งสัญญาณยอมอ่อนข้อ เลิกคำขู่ของบสร้างกำแพงแลกชัตดาวน์   ทำเนียบขาวส่งสัญญาณในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อาจยอมยกเลิกข้อเรีย…
00:02 กษัตริย์ซาอุฯขยายเวลาให้เงินค่าครองชีพแก่ประชาชนออกไปอีก 1 ปี   สมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด แห่งซาอุดิอาระเบีย ประกาศขย…
23:45 ราคาน้ำมัน WTI ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 5% ใกล้หลุด 47 ดอลลาร์ ต่ำสุดรอบ 15 เดือน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ยังคงร่วงลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุ…
23:33 ประธาน"หัวเว่ย"เรียกร้องสหรัฐแสดงหลักฐานชี้บริษัทเป็นภัยต่อความมั่นคง   นายเคน หู ซึ่งเป็นประธานของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ เรียกร้องให้สหรัฐแ…

ธนาคารกลางออสเตรเลียเตือนสงครามการค้ากระทบเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 10:51:33 น.

ธนาคารกลางออสเตรเลียได้ออกโรงเตือนเรื่องปัจจัยเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศ  ทั้งความเสี่ยงจากสงครามการค้า เศรษฐกิจจีนที่ขยายตัวในอัตราที่ชะลอตัวลง ผลกระทบจากตลาดเกิดใหม่ ตลอดจนปัญหาหนี้และระบบการธนาคารของรัฐบาลอิตาลี

รายงานการทบทวนเสถียรภาพด้านการเงินที่แบงก์ชาติออสเตรเลียได้เผยแพร่ปีละ 2 ครั้งนั้น ระบุว่า ความเสี่ยงช่วงขาลงนั้นมีมากขึ้น และกระแสการปกป้องการค้าที่สูงขึ้นล้วนเป็นภัยคุกคามต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ รายงานยังระบุด้วยว่า ออสเตรเลียนั้นมีความอ่อนไหวต่อการหดตัวลงของการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ตลอดจนการโยกย้ายของการลงทุนในตลาดการเงินทั่วโลก โดยในสภาพแวดล้อมปัจจุบันนั้น ปัจจัยเหล่านี้จะเร่งให้เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ช่วงขาลง

แบงก์ชาติออสเตรเลียยังได้ระบุถึงสภาพที่เปราะบางภายในประเทศ 3 รายการ ได้แก่ หนี้สินภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับที่สูงที่สุดในโลก ตลาดที่อยู่อาศัยที่ชะลอตัวลง หลังจากที่ราคาบ้านในออสเตรเลียร่วงลงไปติดต่อกัน 12 เดือน รวมทั้งการดำเนินการที่ไม่เหมาะสมในภาคธุรกิจการธนาคาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง