ข่าวอินโฟเควสท์
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…
00:30 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง นักลงทุนจับตาเจรจาการค้า,ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่น…

ธนาคารกลางออสเตรเลียเตือนสงครามการค้ากระทบเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 10:51:33 น.

ธนาคารกลางออสเตรเลียได้ออกโรงเตือนเรื่องปัจจัยเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศ  ทั้งความเสี่ยงจากสงครามการค้า เศรษฐกิจจีนที่ขยายตัวในอัตราที่ชะลอตัวลง ผลกระทบจากตลาดเกิดใหม่ ตลอดจนปัญหาหนี้และระบบการธนาคารของรัฐบาลอิตาลี

รายงานการทบทวนเสถียรภาพด้านการเงินที่แบงก์ชาติออสเตรเลียได้เผยแพร่ปีละ 2 ครั้งนั้น ระบุว่า ความเสี่ยงช่วงขาลงนั้นมีมากขึ้น และกระแสการปกป้องการค้าที่สูงขึ้นล้วนเป็นภัยคุกคามต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ รายงานยังระบุด้วยว่า ออสเตรเลียนั้นมีความอ่อนไหวต่อการหดตัวลงของการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ตลอดจนการโยกย้ายของการลงทุนในตลาดการเงินทั่วโลก โดยในสภาพแวดล้อมปัจจุบันนั้น ปัจจัยเหล่านี้จะเร่งให้เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ช่วงขาลง

แบงก์ชาติออสเตรเลียยังได้ระบุถึงสภาพที่เปราะบางภายในประเทศ 3 รายการ ได้แก่ หนี้สินภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับที่สูงที่สุดในโลก ตลาดที่อยู่อาศัยที่ชะลอตัวลง หลังจากที่ราคาบ้านในออสเตรเลียร่วงลงไปติดต่อกัน 12 เดือน รวมทั้งการดำเนินการที่ไม่เหมาะสมในภาคธุรกิจการธนาคาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง