ข่าวอินโฟเควสท์
12:34 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) S5013C1903B 12,547,900 …
12:34 BIG LOT: เช้านี้ RAM มูลค่าสูงสุด 1,680 ลบ.ราคาเฉลี่ย 2,800 บ./หุ้น   พบ RAM มีมูลค่าสูงสุด 1,680 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 2,800 บาท รายงานหลัง…
12:26 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: หุ้นพลังงานหนุน S&P/ASX 200 ปิดบวก 23.70 จุด   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดแดนบวกในวันนี้ เนื่องจากห…
12:25 พาณิชย์ ตั้งเป้ายอดใช้สิทธิ FTA-GSP ปี 62 โต 9% หลังปีนี้โต 14% ทะลุเป้าหมาย   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ…
12:23 รายงานเผยการลงทุนทองคำในจีนมีแนวโน้มสดใสปีนี้ ขานรับอุปสงค์คึกคักในปีหมู   หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ รายงานในวันนี้ว่า การลงทุนในทองคำของจีนจะมีค…

ทรัมป์ ส่งสัญญาณต้องการดอลลาร์อ่อนค่าลง ชี้เฟดเป็นต้นเหตุทำเงินดอลลาร์แข็งค่า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 11:33:56 น.

ประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์แห่งสหรัฐได้ออกมาส่งสัญญาณว่า เขาต้องการให้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง โดยกล่าวว่า ดอลลาร์ที่ "แข็งค่ามาก" จะส่งผลให้ภาคธุรกิจเผชิญกับความยากลำบาก

"ดอลลาร์ที่แข็งค่าไม่ได้แปลว่าจะส่งผลดีในทุกๆด้าน แต่สกุลเงินดอลลาร์ของเราก็แข็งค่ามาก" ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ โดยกล่าวอ้างถึงผลกระทบของสกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าที่มีต่อภาคธุรกิจของสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ส่งออก

ขณะเดียวกันปธน.ทรัมป์ได้วิจารณ์ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เป็นต้นเหตุที่ทำให้ดอลลาร์แข็งค่ามาก โดยกล่าวว่า "เรามีอัตราดอกเบี้ยที่กำลังปรับตัวขึ้นรวดเร็วกว่าที่หลายคนคาดการณ์ไว้ รวมถึงตัวผม และผมคิดว่าเฟดกำลังทำในสิ่งที่ผิด"

อย่างไรก็ตาม ปธน.สหรัฐกล่าวว่า เขาไม่คิดที่จะปลดนายเจอโรม เพาเวล ออกจากตำแหน่งประธานเฟด โดยทรัมป์กล่าวว่า  "ผมแค่รู้สึกผิดหวังที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็ว ผมคิดว่ามันเกิดขึ้นเร็วเกินไปและมากเกินไป"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เฟดได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปแล้วในเดือนมี.ค., เดือนมิ.ย. และเดือนก.ย.ปีนี้ และยังมีการคาดการณ์ว่าเฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในเดือนธ.ค. เนื่องจากความแข็งแกร่งในระบบเศรษฐกิจและตลาดแรงงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง