ข่าวอินโฟเควสท์
18:22 "แอปเปิล"เตรียมปรับปรุงซอฟท์แวร์ iPhone ในจีน แก้ปัญหาละเมิดสิทธิบัตร"ควอลคอม"   บริษัทแอปเปิล อิงค์แถลงในวันนี้ว่า บริษัทจะทำการปรับปรุงซอฟท์แ…
18:11 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งลงจากความกังวลปัจจัย ตปท.กดดัน แนะติดตามประชุมเฟด-กนง.   น.ส.ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บล.ฟิลลิป (…
18:07 ตลท.ขยายเวลา UREKA ใช้เกณฑ์ Cash Balance เริ่ม 17 ธ.ค.61-4 ม.ค.62   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ประกาศหลักทรัพย์ที่เข้าข่ายมาตรการกำกับก…
17:54 จีนประกาศลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล มีผลพรุ่งนี้   คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ประกาศในวันนี้ว่า จีนจะปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิ…

ประธาน ECB พร้อมชะลอการขึ้นดอกเบี้ยยาวนานกว่าคาด หวังรับมือศก.อ่อนแอ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 18:30:43 น.
นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวเตือนว่า การชะลอตัวของการค้าโลกจะเป็นปัจจัยถ่วงเศรษฐกิจยูโรโซน
อย่างไรก็ดี นายดรากีกล่าวว่า เศรษฐกิจยังคงมีการขยายตัวในขณะนี้ เนื่องจากผู้บริโภคพร้อมที่จะใช้จ่าย ขณะที่อัตราการว่างงานลดต่ำลง

นายดรากียืนยันว่า ECB จะไม่เปลี่ยนแปลงแผนการยุติการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) วงเงิน 2.5 ล้านล้านยูโรในช่วงสิ้นปีนี้ แต่ ECB พร้อมรับมือภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอ โดยจะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยยาวนานกว่าที่คาดไว้ หลังจากที่นายดรากีเคยระบุก่อนหน้านี้ว่า อัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์อย่างน้อยจนถึงฤดูร้อนของปีหน้า

นายดรากีกล่าวว่า ตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอในระยะนี้ ได้รับผลกระทบจากปัจจัยที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว เช่น การผละงานประท้วง และการที่ผู้ผลิตรถยนต์ประสบปัญหาจากการที่รถยนต์ไม่ได้รับใบรับรองภายใต้การทดสอบไอเสียแบบใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง