ข่าวอินโฟเควสท์
23:23 ตำรวจอียิปต์วิสามัญมือปืน หลังก่อเหตุกราดยิงประชาชน   ตำรวจอียิปต์เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการวิสามัญฆาตกรรมมือปืนรายหนึ่งที่ได้กราดยิงประชาช…
23:03 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว ขณะนักลงทุนจับตาประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมกำหนดนโยบายกา…
22:54 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น จากอานิสงส์ดอลลาร์อ่อนค่า   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากอานิสงส์ดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง ท่ามกลางการคาดการณ์ที่…
22:46 ชาวแอลจีเรียหลายหมื่นคนชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง   ชาวแอลจีเรียจำนวนหลายหมื่นคนได้ทำการชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีอับเดล…
21:51 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น จากปัจจัยซาอุฯ,โอเปกลดกำลังการผลิต   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากการปรับลดกำลังการผลิตของซาอุด…

ประธาน ECB ย้ำชัดมาตรการ QE ปิดฉากสิ้นปีนี้ แม้เศรษฐกิจยังชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 27 พฤศจิกายน 2561 14:51:41 น.

นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งว่า ECB จะไม่เปลี่ยนแปลงแผนการยุติการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) วงเงิน 2.5 ล้านล้านยูโรในช่วงสิ้นปีนี้ แม้มีผู้คัดค้านว่า ECB ดำเนินการเร็วเกินไป เพราะขณะนี้เศรษฐกิจยูโรโซนยังชะลอตัว

ประธาน ECB ยืนยันว่า ทางธนาคารกลางมีแผนยุติมาตรการ QE หลังพ้นเดือนหน้าไปแล้ว โดยคาดว่าจะมีการประกาศยุติอย่างเป็นทางการในการประชุมนโยบายครั้งถัดไปวันที่ 13 ธ.ค.

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายบัญญัติกฎหมายของยุโรป ที่มองว่าเศรษฐกิจยูโรโซนกำลังชะลอตัวลง และจำเป็นต้องใช้มาตรการ QE ต่อไป โดยนายดรากียอมรับว่า ข้อมูลเศรษฐกิจยุโรปที่ออกมานั้นอ่อนแอกว่าคาดการณ์ แต่ก็เป็นเพียงผลกระทบจากปัจจัยที่เกิดขึ้นชั่วคราว เช่น ปัญหาติดขัดในอุตสาหกรรมยานยนต์

สำหรับประเด็นเศรษฐกิจชะลอตัวนั้น ประธาน ECB มองว่า การชะลอตัวลงของเศรษฐกิจยูโรโซนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หลังจากที่ได้ทะยานขึ้นอย่างร้อนแรงก่อนหน้านี้ จึงไม่ค่อยเป็นประเด็นที่น่ากังวลนัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง