ข่าวอินโฟเควสท์
07:30 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 19 ส.ค…
07:30 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขานรับบอนด์ยีลด์สหรัฐฟื้นตัว   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตล…
07:16 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 72.50 จุด หุ้นแบงก์,น้ำมันนำตลาดปรับตัวขึ้น   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (19 ส.ค.) โดยได้แรงหนุนจ…
07:07 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $12 เหตุนลท.ขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังตลาดหุ้นพุ่ง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (19 ส.ค.) เนื่องจากนัก…
06:59 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $1.34 จากข่าวกลุ่มกบฎเยเมนโจมตีบ่อน้ำมันซาอุฯ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า…

ประธาน ECB ย้ำชัดมาตรการ QE ปิดฉากสิ้นปีนี้ แม้เศรษฐกิจยังชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 27 พฤศจิกายน 2561 14:51:41 น.

นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งว่า ECB จะไม่เปลี่ยนแปลงแผนการยุติการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) วงเงิน 2.5 ล้านล้านยูโรในช่วงสิ้นปีนี้ แม้มีผู้คัดค้านว่า ECB ดำเนินการเร็วเกินไป เพราะขณะนี้เศรษฐกิจยูโรโซนยังชะลอตัว

ประธาน ECB ยืนยันว่า ทางธนาคารกลางมีแผนยุติมาตรการ QE หลังพ้นเดือนหน้าไปแล้ว โดยคาดว่าจะมีการประกาศยุติอย่างเป็นทางการในการประชุมนโยบายครั้งถัดไปวันที่ 13 ธ.ค.

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายบัญญัติกฎหมายของยุโรป ที่มองว่าเศรษฐกิจยูโรโซนกำลังชะลอตัวลง และจำเป็นต้องใช้มาตรการ QE ต่อไป โดยนายดรากียอมรับว่า ข้อมูลเศรษฐกิจยุโรปที่ออกมานั้นอ่อนแอกว่าคาดการณ์ แต่ก็เป็นเพียงผลกระทบจากปัจจัยที่เกิดขึ้นชั่วคราว เช่น ปัญหาติดขัดในอุตสาหกรรมยานยนต์

สำหรับประเด็นเศรษฐกิจชะลอตัวนั้น ประธาน ECB มองว่า การชะลอตัวลงของเศรษฐกิจยูโรโซนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หลังจากที่ได้ทะยานขึ้นอย่างร้อนแรงก่อนหน้านี้ จึงไม่ค่อยเป็นประเด็นที่น่ากังวลนัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง