ข่าวอินโฟเควสท์
10:30 แหล่งข่าวเผยสมาร์ทโฟน "หัวเว่ย" จะไม่สามารถอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android ได้ หลังถูกทรัมป์สั่งแบน   สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้…
09:32 แบงก์ชาติจีนระงับการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบวันนี้   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ระงับการอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดเงินในวันนี้ เพื่อรักษาสภาพคล่องในร…
08:41 ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดพุ่งกว่า 100 จุด รับ GDP Q1/62 ขยายตัวเกินคาด   ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดตลาดพุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในเช้าวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนขาน…
07:47 US Economic Calendar รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 20 - 24 พฤษภาคม 2562   วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) 19.30 น. ดัชนีกิจกรรมเศรษ…
07:45 G7 Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2562   วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ญี่ปุ่น 06.50 น. ผลิตภัณฑ์มวลรวม…

ประธานเฟดดัลลัสแนะเฟดระงับขึ้นดอกเบี้ยจนถึงกลางปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 23:50:59 น.

นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส กล่าวว่า เฟดควรระงับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนกระทั่งถึงกลางปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงเผชิญความเสี่ยงในช่วงขาลงจากปัจจัยต่างๆ เช่น การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก, ความอ่อนแอของตลาดที่อยู่อาศัยและภาคการผลิต รวมทั้งภาวะตึงตัวในระบบการเงิน

"เป็นเรื่องสำคัญมากที่เฟดควรจะระงับการดำเนินการต่ออัตราดอกเบี้ยระยะสั้นในขณะนี้" นายแคปแลนกล่าว
นายแคปแลนยังระบุว่า เขาคาดว่าเฟดจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยถึงเดือนมิ.ย.
นายแคปแลนกล่าวว่า เฟดพร้อมที่จะทบทวนการระงับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่เฟดพิจารณาข้อมูลเศรษฐกิจที่เข้ามา

อย่างไรก็ดี นายแคปแลนไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐที่พุ่งขึ้นเกินคาดในเดือนม.ค. แต่เขาได้เล็งเห็นความเสี่ยงในช่วงขาลงต่อเศรษฐกิจสหรัฐที่มีต่อตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของสหรัฐที่ระดับ 2% ในปีนี้ ซึ่งได้แก่ ปัจจัยการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน และเศรษฐกิจโลก รวมทั้งภาวะตึงตัวในระบบการเงิน

นายแคปแลนระบุว่า เขาเห็นสัญญาณบ่งชี้ว่าภาคส่วนของเศรษฐกิจที่มีความอ่อนไหวต่อการปรับอัตราดอกเบี้ย เช่น ภาคที่อยู่อาศัย และภาคการผลิต กำลังอ่อนตัวลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง