ข่าวอินโฟเควสท์
23:17 IMF เตือนสถานการณ์ภาคการเงินเปราะบางท่ามกลางนโยบายผ่อนคลายทั่วโลก   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกโรงเตือนถึงการดำเนินการที่ก่อให้เกิด…
23:06 "ทรัมป์" ไม่สนรัสเซียแผ่อิทธิพลในซีเรีย หลังถอนกองทัพสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ยังคงยืนยันว่า การถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียน…
22:23 ปธ.เฟดสาขาชิคาโก้ชี้เฟดอาจลดดอกเบี้ยอีกครั้ง   นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก้ เปิดเผยว่า เฟดอาจจะพิจารณาเรื่องการปร…
22:08 "ทรัมป์"คาดเซ็นข้อตกลงการค้ากับจีนได้ช่วงประชุมสุดยอดเอเปคกับปธน.จีนเดือนพ.ย.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ข้อตกลงการค้…
21:43 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวสูงขึ้นในเดือนต.ค.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้า…

ประธานเฟดดัลลัสแนะเฟดระงับขึ้นดอกเบี้ยจนถึงกลางปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 23:50:59 น.

นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส กล่าวว่า เฟดควรระงับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนกระทั่งถึงกลางปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงเผชิญความเสี่ยงในช่วงขาลงจากปัจจัยต่างๆ เช่น การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก, ความอ่อนแอของตลาดที่อยู่อาศัยและภาคการผลิต รวมทั้งภาวะตึงตัวในระบบการเงิน

"เป็นเรื่องสำคัญมากที่เฟดควรจะระงับการดำเนินการต่ออัตราดอกเบี้ยระยะสั้นในขณะนี้" นายแคปแลนกล่าว
นายแคปแลนยังระบุว่า เขาคาดว่าเฟดจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยถึงเดือนมิ.ย.
นายแคปแลนกล่าวว่า เฟดพร้อมที่จะทบทวนการระงับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่เฟดพิจารณาข้อมูลเศรษฐกิจที่เข้ามา

อย่างไรก็ดี นายแคปแลนไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐที่พุ่งขึ้นเกินคาดในเดือนม.ค. แต่เขาได้เล็งเห็นความเสี่ยงในช่วงขาลงต่อเศรษฐกิจสหรัฐที่มีต่อตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของสหรัฐที่ระดับ 2% ในปีนี้ ซึ่งได้แก่ ปัจจัยการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน และเศรษฐกิจโลก รวมทั้งภาวะตึงตัวในระบบการเงิน

นายแคปแลนระบุว่า เขาเห็นสัญญาณบ่งชี้ว่าภาคส่วนของเศรษฐกิจที่มีความอ่อนไหวต่อการปรับอัตราดอกเบี้ย เช่น ภาคที่อยู่อาศัย และภาคการผลิต กำลังอ่อนตัวลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง