ข่าวอินโฟเควสท์
21:06 กลุ่มติดอาวุธยิงเจ้าหน้าที่สถานกงสุลตุรกีในอิรักเสียชีวิต 3 ราย   แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงของชาวเคิร์ดเปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายได้กระห…
20:30 "แบงก์ ออฟ อเมริกา"เตือนภาวะดอกเบี้ยต่ำฉุดผลกำไรธนาคาร   นายพอล โดโนฟริโอ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของธนาคารแบงก์ ออฟ อเมริกา ระบุเตือนว่า …
20:12 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์นิ่ง บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวแคบ จับตาผลประกอบการ,สงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้น…
19:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำกว่าคาดในเดือนมิ.ย.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.9% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเที…
19:33 อังกฤษเผยราคาบ้านลอนดอนทรุดหนักสุดรอบเกือบ 10 ปีในเดือนพ.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ราคาบ้านในกรุงลอนดอนดิ่งลง 4.4% ในเด…

แบงก์ชาติจีนระงับการดำเนินการทางตลาดวันนี้ ชี้สภาพคล่องมีเพียงพอ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 16:06:00 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ระงับการดำเนินการทางตลาดเงิน (Open Market Operations - OMO) ในวันนี้ โดยระบุว่า สภาพคล่องในระบบการเงินยังมีเพียงพอ

แบงก์ชาติจีน ระบุว่า สภาพคล่องในระบบการเงินยังคงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง ซึ่งมากพอที่จะรองรับกับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ ที่กระทบต่อสภาพคล่อง

อนึ่ง reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปัญหาสภาพคล่องมักเกิดขึ้นในช่วงก่อนและระหว่างตรุษจีน เนื่องจากมีความต้องการเงินสดสูง

อย่างไรก็ดี จีนได้ปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ลง 0.5% ในวันที่ 25 ม.ค. หลังจากที่ได้มีการปรับลดลง 0.5% ไปเมื่อวันที่ 15 ม.ค. ซึ่งคาดว่าจะทำให้มีสภาพคล่องเข้าระบบธนาคารรวมกัน 1.5 ล้านล้านหยวน

อัตราดอกเบี้ยข้ามคืน Shibor ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนที่ธนาคารของจีนปล่อยกู้ให้กับธนาคารด้วยกันนั้น ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.164% แตะ 2.26% ส่วนอัตราดอกเบี้ย Shibor ประเภท 1 เดือน ปรับตัวลดลง 0.016% แตะ 2.82%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง