ข่าวอินโฟเควสท์
12:26 พาณิชย์ เผยการค้าชายแดน 2 เดือนแรกปีนี้ยังโตต่อเนื่องที่ 2.19 แสนลบ. มั่นใจทั้งปีโตตามเป้า 15%   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเ…
12:23 EA เปิดขายรถไฟฟ้าอเนกประสงค์ในงานมอเตอร์โชว์พร้อมผลิตหลังลงทุนเฟสแรก 200 ลบ.   นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. พลังงานบริสุ…
12:21 ทิสโก้ คาดเฟดลดงบดุลเพิ่มสภาพคล่องหนุนตลาดหุ้น Q4/62 เป็นบวก เตือนสัญญาณศก.โลกชะลอตัวแนะขายลดเสี่ยง   นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศร…
12:16 เลือกตั้ง'62: อัยการเลื่อนสั่งคดี"ธนาธร"ไปเป็น 26 เม.ย.สอบสวนเพิ่มอีก 3 ประเด็น   นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา กล่าวว่า พนั…
12:15 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยภาพรวมสินเชื่อแบงก์ก.พ.62 เร่งตัวขึ้นจากแรงหนุนชั่วคราวในสินเชื่อบ้าน-รถยนต์   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย สรุปข้อมูลสินเชื่อ เงิน…

ธนาคารกลางจีนแจงนโยบายการเงินเพื่อหนุนเศรษฐกิจ เน้นปฏิรูปและป้องกันความเสี่ยง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 11:00:24 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ยืนยันที่จะพัฒนาและปรับปรุงกฏระเบียบด้านการเงินเพื่อรองรับเศรษฐกิจที่แท้จริง ป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน และสนับสนุนการปฏิรูประบบการเงินเชิงลึก

PBOC ระบุถึงนโยบายขั้นต่อไปในรายงานเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายการเงินในไตรมาส 4/2561 ว่า นโยบายการเงินที่รอบคอบ โดยการผ่อนคลายหรือคุมเข้มตามความเหมาะสมนั้น ควรจะมุ่งเน้นไปที่การปรับนโยบายที่สวนทางกับวัฏจักร และรักษากฏระเบียบมหภาคที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดความสมดุลของเป้าหมายนโยบายที่หลากหลาย

สำหรับการคาดการณ์เกี่ยวกับการดำเนินนโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพื่อช่วยหนุนเศรษฐกิจนั้น รายงานของ PBOC ระบุว่า ยังคงมีโอกาสอย่างมากที่จะปรับนโยบายการเงิน และยังไม่จำเป็นสำหรับ PBOC ที่จะซื้อสินทรัพย์จำนวนมาก อาทิ พันธบัตรกระทรวงการคลัง และดำเนินนโยบาย QE

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รายงานของ PBOC ซึ่งมีการเผยแพร่เมื่อวานนี้ยังระบุด้วยว่า PBOC จะพยายามกระตุ้นให้สถาบันการเงินของจีนให้การสนับสนุนมากขึ้นแก่บริษัทเอกชนขนาดเล็ก บริษัทด้านเทคโนโลยีขั้นสูง และอุตสาหกรรมเกิดใหม่ รวมถึงสนับสนุนการปรับโครงสร้าง และการปรับปรุงภาคการผลิต

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า PBOC จะเดินหน้าปฏิรูปเชิงลึกต่ออัตราดอกเบี้ยที่อิงตลาด และปฏิรูประบบกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวน

ทั้งนี้ PBOC จะดำเนินการเพื่อรักษาความยืดหยุ่นของอัตราแลกเปลี่ยนหยวน สนับสนุนการบริหารจัดการเศรษฐกิจมหภาคอย่างรอบคอบระมัดระวัง หากจำเป็น เพื่อทำให้การคาดการณ์ของตลาดมีเสถียรภาพ รวมไปถึงการรักษาเสถียรภาพขั้นพื้นฐานของอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนในระดับที่เหมาะสมและมีความสมดุล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง