ข่าวอินโฟเควสท์
18:23 เงินปอนด์ร่วง หลังจนท. EU กังวลการเจรจาข้อตกลง Brexit อาจเจอทางตัน   เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังจากเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโร…
18:18 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งบวกรับแรงหนุน Brexit มีโอกาสจบ-งบ บจ.สหรัฐสดใส ยังมีลุ้นปรับขึ้นต่อ   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเครา…
18:11 สื่อเผยจนท. EU หวั่นการทำข้อตกลง Brexit กับอังกฤษอาจเผชิญทางตัน   สื่อต่างประเทศหลายแห่งซึ่งรวมถึงสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสห…
18:06 รมว.พลังงาน แจง 3 นโยบายหลักในการทำงานให้ กมธ.วุฒิสภา ตั้งเป้าไทยเป็นฮับซื้อขายไฟฟ้าอาเซียน-ก๊าซ LNG   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่…
18:06 ก.ล.ต.ปรับปรุงเกณฑ์ e-KYC เพิ่มความยืดหยุ่นการปฏิบัติ พร้อมขยายเวลาบังคับใช้เป็น 1 ม.ค.64   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ …

ธนาคารกลางจีนแจงนโยบายการเงินเพื่อหนุนเศรษฐกิจ เน้นปฏิรูปและป้องกันความเสี่ยง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 11:00:24 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ยืนยันที่จะพัฒนาและปรับปรุงกฏระเบียบด้านการเงินเพื่อรองรับเศรษฐกิจที่แท้จริง ป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน และสนับสนุนการปฏิรูประบบการเงินเชิงลึก

PBOC ระบุถึงนโยบายขั้นต่อไปในรายงานเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายการเงินในไตรมาส 4/2561 ว่า นโยบายการเงินที่รอบคอบ โดยการผ่อนคลายหรือคุมเข้มตามความเหมาะสมนั้น ควรจะมุ่งเน้นไปที่การปรับนโยบายที่สวนทางกับวัฏจักร และรักษากฏระเบียบมหภาคที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดความสมดุลของเป้าหมายนโยบายที่หลากหลาย

สำหรับการคาดการณ์เกี่ยวกับการดำเนินนโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพื่อช่วยหนุนเศรษฐกิจนั้น รายงานของ PBOC ระบุว่า ยังคงมีโอกาสอย่างมากที่จะปรับนโยบายการเงิน และยังไม่จำเป็นสำหรับ PBOC ที่จะซื้อสินทรัพย์จำนวนมาก อาทิ พันธบัตรกระทรวงการคลัง และดำเนินนโยบาย QE

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รายงานของ PBOC ซึ่งมีการเผยแพร่เมื่อวานนี้ยังระบุด้วยว่า PBOC จะพยายามกระตุ้นให้สถาบันการเงินของจีนให้การสนับสนุนมากขึ้นแก่บริษัทเอกชนขนาดเล็ก บริษัทด้านเทคโนโลยีขั้นสูง และอุตสาหกรรมเกิดใหม่ รวมถึงสนับสนุนการปรับโครงสร้าง และการปรับปรุงภาคการผลิต

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า PBOC จะเดินหน้าปฏิรูปเชิงลึกต่ออัตราดอกเบี้ยที่อิงตลาด และปฏิรูประบบกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวน

ทั้งนี้ PBOC จะดำเนินการเพื่อรักษาความยืดหยุ่นของอัตราแลกเปลี่ยนหยวน สนับสนุนการบริหารจัดการเศรษฐกิจมหภาคอย่างรอบคอบระมัดระวัง หากจำเป็น เพื่อทำให้การคาดการณ์ของตลาดมีเสถียรภาพ รวมไปถึงการรักษาเสถียรภาพขั้นพื้นฐานของอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนในระดับที่เหมาะสมและมีความสมดุล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง