ข่าวอินโฟเควสท์
18:18 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งบวกรับแรงหนุน Brexit มีโอกาสจบ-งบ บจ.สหรัฐสดใส ยังมีลุ้นปรับขึ้นต่อ   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเครา…
18:11 สื่อเผยจนท. EU หวั่นการทำข้อตกลง Brexit กับอังกฤษอาจเผชิญทางตัน   สื่อต่างประเทศหลายแห่งซึ่งรวมถึงสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสห…
18:06 รมว.พลังงาน แจง 3 นโยบายหลักในการทำงานให้ กมธ.วุฒิสภา ตั้งเป้าไทยเป็นฮับซื้อขายไฟฟ้าอาเซียน-ก๊าซ LNG   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่…
18:06 ก.ล.ต.ปรับปรุงเกณฑ์ e-KYC เพิ่มความยืดหยุ่นการปฏิบัติ พร้อมขยายเวลาบังคับใช้เป็น 1 ม.ค.64   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ …
17:51 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ อ่อนตัวลงแตะ 13,900 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงปรับตัวลง 80 ดอล…

แบงก์ชาติจีนอัดฉีดเงิน 4 หมื่นล้านหยวนเข้าสู่ตลาด มุ่งรักษาสภาพคล่องให้เพียงพอ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 11:12:19 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ยังคงเดินหน้าอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ตลาดเงิน ผ่านการดำเนินการข้อตกลง reverse repo ในวันนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะรักษาสภาพคล่องในระบบธนาคารให้อยู่ในระดับที่สมเหตุสมผลและเพียงพอ

ทั้งนี้ ธนาคารกลางจีนได้ได้ดำเนินการข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 7 วัน วงเงิน 4 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 5.96 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ที่อัตราดอกเบี้ย 2.55%

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีสัญญา reverse repo ที่ครบกำหนดไถ่ถอนในสัปดาห์นี้ ซึ่งเท่ากับว่าธนาคารกลางจีนได้อัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 6 หมื่นล้านหยวนตลอดสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง