ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 ผลสำรวจชี้ภาคการผลิตระดับภูมิภาคของสหรัฐเดือนเม.ย.ขยายตัวต่อเนื่อง   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เผยภาคการผลิตในระดับภูมิภาคของสหรัฐข…
12:56 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 2.82 จุด ตลาดแกว่งกรอบแคบหลังยังไร้ปัจจัยใหม่หนุน-หลายตลาตตปท.ปิดทำการ   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ …
12:41 "สมคิด" สั่งคลอดมาตรการกระตุ้นศก. คาดเสนอครม.ใน 2 สัปดาห์/คลัง จัดเตรียมงบฯราว 2 หมื่นลบ.   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี สั่งกระทรวง…
12:36 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) BDMS 300,000 7,575.00 2…
12:36 BIG LOT: เช้านี้ TRUE มูลค่าสูงสุด 46.52 ลบ.ราคาเฉลี่ย 5.17 บ./หุ้น   พบ TRUE มีมูลค่าสูงสุด 46.52 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 5.17 บาท รายงานหลัง…

รายงานชี้กรรมการ BOJ กังวลเรื่องเศรษฐกิจโลก-แผนขึ้นภาษีการขายเดือนต.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 26 มีนาคม 2562 09:46:40 น.

รายงานสรุปความคิดเห็นของคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ในการประชุมรอบเดือนมี.ค. บ่งชี้ว่า กรรมการ BOJ บางรายมีความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลกที่มีผลกระทบต่อญี่ปุ่น รวมทั้งผลกระทบจากการที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะปรับขึ้นภาษีการขาย ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเดือนต.ค.นี้

อย่างไรก็ดี กรรมการ BOJ หลายรายยังคงมองว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นยังคงขยายตัวปานกลาง

ในเรื่องของทิศทางดอกเบี้ยนั้น กรรมการรายหนึ่งมองว่า เมื่อประเมินจากภัยเสี่ยงที่กำลังปรากฏให้เห็นแล้ว แบงก์ชาติญี่ปุ่นควรมีความเตรียมพร้อมในการใช้นโยบายตอบโต้ โดยแบงก์ชาติญี่ปุ่นควรผ่อนคลายนโยบายหากปัจจัยหนุนเงินเฟ้อแผ่วลง

สมาชิกอีกรายกล่าวสนับสนุนด้วยว่า ทางแบงก์ชาติต้องชิงลงมือก่อน หากเศรษฐกิจและเงินเฟ้ออยู่ในช่วงขาลง

อย่างไรก็ดี กรรมการรายอื่น ๆ มองว่านโยบายการเงินที่ใช้ในปัจจุบันนั้นผ่อนคลายมากแล้ว แบงก์ชาติจึงควรมีความระมัดระวังหากต้องการผ่อนคลายเพิ่มขึ้นอีก และเมื่อประเมินจากผลกระทบของการผ่อนคลายนโยบายการเงินเป็นเวลานานแล้ว แบงก์ชาติญี่ปุ่นจึงสมควรคงนโยบายการเงินในการประชุมครั้งนี้

สำหรับการประชุมนโยบายการเงินของ BOJ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมานั้น ธนาคารกลางญี่ปุ่น มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายเอาไว้ที่ระดับ -0.1% รวมทั้งปรับลดมุมมองด้านการส่งออกและผลผลิตภาคอุตสาหกรรม

คณะกรรมการบริหารของ BOJ ระบุว่า BOJ จะยังคงซื้อสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง เช่น กองทุน ETF นอกจากนี้ ทางบอร์ดยังได้ระบุว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมและการส่งออกนั้นได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจประเทศต่างๆ เช่น จีน

ด้านนายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น ได้แถลงต่อสื่อมวลชนว่า BOJ จะยังคงยึดมั่นในเป้าหมายเงินเฟ้อที่ระดับ 2% แม้เศรษฐกิจในต่างประเทศชะลอตัวลงก็ตาม

นายคุโรดะยังกล่าวด้วยว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นยังคงแข็งแกร่ง แต่การชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลกกำลังส่งผลกระทบต่อการส่งออกและการผลิตของญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการ BOJ ได้แสดงความเชื่อมั่นว่า แม้การชะลอตัวในต่างประเทศจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นบางส่วน แต่เศรษฐกิจญี่ปุ่นยังสามารถขยายตัวในระดับปานกลาง

นอกจากนี้ นายคุโรดะกล่าวว่า BOJ จะยังคงเดินหน้าบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ระดับ 2% พร้อมระบุว่า การดำเนินนโยบายในปัจจุบันต่อไปนั้น ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง