ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
15:00 โตโยต้าเตรียมสร้างโรงงานประกอบรถในเมียนมา รองรับความต้องการในประเทศ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จะเริ่มส…

รองประธานเฟดไฟเขียวขึ้นดอกเบี้ยต่อไป สวนทางที่ปรึกษาทำเนียบขาว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 02:31:31 น.

นายแรนดัล คาร์ลส์ รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวแสดงความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจสหรัฐในวันนี้ และเขากล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเป็นเรื่องที่มีความเหมาะสม

นายคาร์ลส์กล่าวว่า ตลาดแรงงานมีความแข็งแกร่ง ขณะที่ประสิทธิภาพการผลิตได้ปรับตัวขึ้น แม้ว่ามีการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่อ่อนแอ และผู้บริโภคชะลอการใช้จ่าย

คำกล่าวของนายคาร์ลส์ สวนทางกับมุมมองของนายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว ซึ่งกล่าวว่า เฟดควรจะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50% โดยทันที

"ผมกำลังสะท้อนมุมมองของท่านประธานาธิบดี โดยท่านต้องการให้เฟดลดอัตราดอกเบี้ย และยุติการปรับลดงบดุล ซึ่งผมเห็นด้วยกับมุมมองดังกล่าว" นายคุดโลว์กล่าว

"ขณะนี้ไม่มีเงินเฟ้อในระบบ ดังนั้นการดำเนินการของเฟดจึงเป็นการกระทำที่มากเกินไป" เขากล่าว
ทั้งนี้ เฟดตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์ที่แล้ว และส่งสัญญาณว่าเฟดจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้
อย่างไรก็ดี แม้เฟดระบุถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจในต่างประเทศ แต่เฟดก็ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

ขณะเดียวกัน นายคุดโลว์ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ไม่มีแผนที่จะปลดนายเจอโรม พาวเวล ออกจากตำแหน่งประธานเฟดแต่อย่างใด ถึงแม้ปธน.ทรัมป์เคยกล่าวว่า เฟด"บ้าไปแล้ว"กับการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่ตำหนินายพาวเวลว่าเป็นสาเหตุทำให้ตลาดหุ้นดิ่งลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง