ข่าวอินโฟเควสท์
18:46 3 อาจารย์จากมหาวิทยาลัยในสหรัฐคว้ารางวัลโนเบลเศรษฐศาสตร์ จากผลงานวิจัยแก้จนทั่วโลก   ราชบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน (The Royal Swedish Acad…
18:23 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงกว่า 2% ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงลงกว่า 2% ขณะที่นักลงทุนระมัดระวังการซื…
17:59 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสถล่มญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 53 รายแล้ว   ทางการญี่ปุ่นยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสอย่างต่…
17:31 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ หลังมีรายงานจีนต้องการหารือเพิ่มเติมก่อนเซ็นข้อตกลงการค้าขั้นแรกกับสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวลดลงในวันนี้ บ่งชี้ว่…
17:20 แหล่งข่าวเผย จีนต้องการเจรจาเพิ่มก่อนเซ็นข้อตกลงขั้นแรกกับสหรัฐ   แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาการค้าระหว่างจีน สหรัฐเปิดเผยว่า จีนต้องการเจรจาเพ…

รองประธานเฟดไฟเขียวขึ้นดอกเบี้ยต่อไป สวนทางที่ปรึกษาทำเนียบขาว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 02:31:31 น.

นายแรนดัล คาร์ลส์ รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวแสดงความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจสหรัฐในวันนี้ และเขากล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเป็นเรื่องที่มีความเหมาะสม

นายคาร์ลส์กล่าวว่า ตลาดแรงงานมีความแข็งแกร่ง ขณะที่ประสิทธิภาพการผลิตได้ปรับตัวขึ้น แม้ว่ามีการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่อ่อนแอ และผู้บริโภคชะลอการใช้จ่าย

คำกล่าวของนายคาร์ลส์ สวนทางกับมุมมองของนายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว ซึ่งกล่าวว่า เฟดควรจะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50% โดยทันที

"ผมกำลังสะท้อนมุมมองของท่านประธานาธิบดี โดยท่านต้องการให้เฟดลดอัตราดอกเบี้ย และยุติการปรับลดงบดุล ซึ่งผมเห็นด้วยกับมุมมองดังกล่าว" นายคุดโลว์กล่าว

"ขณะนี้ไม่มีเงินเฟ้อในระบบ ดังนั้นการดำเนินการของเฟดจึงเป็นการกระทำที่มากเกินไป" เขากล่าว
ทั้งนี้ เฟดตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์ที่แล้ว และส่งสัญญาณว่าเฟดจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้
อย่างไรก็ดี แม้เฟดระบุถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจในต่างประเทศ แต่เฟดก็ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

ขณะเดียวกัน นายคุดโลว์ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ไม่มีแผนที่จะปลดนายเจอโรม พาวเวล ออกจากตำแหน่งประธานเฟดแต่อย่างใด ถึงแม้ปธน.ทรัมป์เคยกล่าวว่า เฟด"บ้าไปแล้ว"กับการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่ตำหนินายพาวเวลว่าเป็นสาเหตุทำให้ตลาดหุ้นดิ่งลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง