ข่าวอินโฟเควสท์
06:24 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดร่วง 623.34 จุด เหตุนลท.วิตกความตึงเครียดด้านการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (23 ส.…
01:07 เฟดนิวยอร์กหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาส 3 หลังยอดขายบ้านใหม่ทรุด   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
00:59 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนต่ำสุดรอบกว่า 1 ปี   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุ…
00:49 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 500 จุด ผวาสงครามการค้าสหรัฐ-จีนรุนแรงขึ้น   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวลงกว่า 50…
00:38 ตลาดบอนด์สหรัฐเกิด inverted yield curve อีกครั้ง ผวาสงครามการค้ารอบใหม่   ตลาดพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ในวันนี้ โดยอัตราผลตอบ…

"มูดี้ส์"ขวางเฟดลดดอกเบี้ย ชี้ตัวเลขเศรษฐกิจยังคงแข็งแกร่ง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 2 เมษายน 2562 22:48:30 น.

นายมาร์ค แซนดี หัวหน้านักวิเคราะห์ของมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ซึ่งเป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ กล่าวว่า ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐบ่งชี้ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยในขณะนี้

คำกล่าวของนายแซนดีมีขึ้น หลังจากที่นายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า เฟดควรจะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50% โดยทันที

ทั้งนี้ เฟดตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนที่แล้ว และส่งสัญญาณว่าเฟดจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้
อย่างไรก็ดี แม้เฟดระบุถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจในจีนและยุโรป แต่เฟดก็ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

นายแซนดีกล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง โดยอัตราการว่างงานแตะระดับต่ำสุดในรอบ 50 ปี ขณะที่การขยายตัวของค่าจ้างอยู่ในระดับสูง และเงินเฟ้อยังคงอยู่ใกล้กับเป้าหมาย 2% ของเฟด ส่วนตลาดหุ้นวอลล์สตรีทก็มีแนวโน้มพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้งหนึ่ง

"การปรับลดอัตราดอกเบี้ยภายใต้สภาวะดังกล่าวจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจ และทำให้มีการก่อหนี้ในระบบ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย" เขากล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง