ข่าวอินโฟเควสท์
22:55 ปอนด์ดีดตัว หลังมีข่าวนายกฯอังกฤษไฟเขียวฟรีโหวตทำประชามติ Brexit   ปอนด์ดีดตัวขึ้นเทียบดอลลาร์และยูโร หลังมีข่าวว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษยื่นข้อเส…
22:47 นายกฯอังกฤษเสนอสมาชิกรัฐสภาฟรีโหวตกรณีทำประชามติ Brexit ครั้งที่ 2   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยื่นข้อเสนอให้สมาชิกรัฐสภาสามารถลงคะแนนเ…
22:23 "ทรัมป์"เตือนอิหร่านถูกตอบโต้รุนแรง หากโจมตีผลประโยชน์สหรัฐในตอ.กลาง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเตือนว่า อิหร่านจะถูกตอบโต้อย่างรุนแรง หา…
22:01 "สี จิ้นผิง"ส่งสัญญาณพร้อมเปิดศึกการค้ายืดเยื้อกับสหรัฐ   ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวส่งสัญญาณในวันนี้ว่า จีนพร้อมที่จะทำสงครามการค้า…
21:31 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองลดลงในเดือนเม.ย. สวนทางคาดการณ์   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองลดลง 0.4…

ผลสำรวจชี้นักวิเคราะห์คาดแบงก์ชาติสิงคโปร์คงนโยบายการเงินในสัปดาห์หน้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 6 เมษายน 2562 02:56:50 น.

ผลการสำรวจพบว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่าธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) จะคงนโยบายการเงินในการประชุมวันที่ 12 เม.ย. ท่ามกลางแรงกดดันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และอุปสงค์ภายในประเทศที่อ่อนแอ

"MAS ไม่มีความเร่งด่วนที่จะต้องคุมเข้มนโยบายการเงินเป็นครั้งที่ 3 ขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจยังคงซบเซา" นักวิเคราะห์รายหนึ่งกล่าว

ทั้งนี้ MAS ใช้อัตราแลกเปลี่ยนเป็นเครื่องมือชี้นำนโยบาย ซึ่งแตกต่างจากธนาคารกลางแห่งอื่นๆที่ใช้อัตราดอกเบี้ยเป็นเครื่องมือชี้นำนโยบาย โดย MAS จะประกาศปรับค่าเงินดอลลาร์สิงคโปร์ให้เพิ่มขึ้น หรือลดลงเมื่อเทียบกับตะกร้าเงิน ภายในช่วงการปรับตัวของค่าเงินที่ไม่มีการเปิดเผย โดยอิงกับอัตราแลกเปลี่ยน Nominal Effective Exchange Rate (NEER)

MAS มีการประชุมกำหนดนโยบายอย่างเป็นทางการเพียงปีละ 2 ครั้ง คือในเดือนเม.ย. และต.ค. ซึ่งในการประชุมทั้ง 2 ครั้งในปีที่แล้ว MAS ได้คุมเข้มนโยบายการเงินทั้ง 2 ครั้งเพื่อควบคุมแรงกดดันจากเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น โดยได้ปรับขึ้นอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นการคุมเข้มนโยบายการเงินครั้งแรกในรอบ 6 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง