ข่าวอินโฟเควสท์
19:48 ZEW เผยดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเยอรมนีร่วงลงในเดือนต.ค.   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจยุโรป (ZEW) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของเยอรมนีปรั…
19:29 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งเกือบ 300 จุด บวกวันที่ 3   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นเกือบ 300 จุดในวันนี้ โดยปรับตัวขึ้นเป็นว…
19:20 "เวลส์ ฟาร์โก"เผยกำไรต่ำกว่าคาดในไตรมาส 3   เวลส์ ฟาร์โก ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของสหรัฐ เมื่อพิจารณาจากมูลค่าสินทรัพย์ เปิดเผยว่…
19:13 "ซิตี้กรุ๊ป"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 3   ซิตี้กรุ๊ปเปิดเผยว่า ทางธนาคารมีกำไรและรายได้ในไตรมาส 3 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ทั้ง…
19:08 "แบล็คร็อค"เผยกำไรสูงกว่าคาดในไตรมาส 3   แบล็คร็อค ซึ่งเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีกำไรในไตรมาส 3 สูงกว่าที่…

ผลสำรวจชี้นักวิเคราะห์คาดแบงก์ชาติสิงคโปร์คงนโยบายการเงินในสัปดาห์หน้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 6 เมษายน 2562 02:56:50 น.

ผลการสำรวจพบว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่าธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) จะคงนโยบายการเงินในการประชุมวันที่ 12 เม.ย. ท่ามกลางแรงกดดันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และอุปสงค์ภายในประเทศที่อ่อนแอ

"MAS ไม่มีความเร่งด่วนที่จะต้องคุมเข้มนโยบายการเงินเป็นครั้งที่ 3 ขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจยังคงซบเซา" นักวิเคราะห์รายหนึ่งกล่าว

ทั้งนี้ MAS ใช้อัตราแลกเปลี่ยนเป็นเครื่องมือชี้นำนโยบาย ซึ่งแตกต่างจากธนาคารกลางแห่งอื่นๆที่ใช้อัตราดอกเบี้ยเป็นเครื่องมือชี้นำนโยบาย โดย MAS จะประกาศปรับค่าเงินดอลลาร์สิงคโปร์ให้เพิ่มขึ้น หรือลดลงเมื่อเทียบกับตะกร้าเงิน ภายในช่วงการปรับตัวของค่าเงินที่ไม่มีการเปิดเผย โดยอิงกับอัตราแลกเปลี่ยน Nominal Effective Exchange Rate (NEER)

MAS มีการประชุมกำหนดนโยบายอย่างเป็นทางการเพียงปีละ 2 ครั้ง คือในเดือนเม.ย. และต.ค. ซึ่งในการประชุมทั้ง 2 ครั้งในปีที่แล้ว MAS ได้คุมเข้มนโยบายการเงินทั้ง 2 ครั้งเพื่อควบคุมแรงกดดันจากเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น โดยได้ปรับขึ้นอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นการคุมเข้มนโยบายการเงินครั้งแรกในรอบ 6 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง