ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

รายงานประชุมชี้กรรมการเฟดส่วนใหญ่เห็นพ้องใช้ความอดทนต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2562 06:15:27 น.

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 19-20 มี.ค. โดยระบุว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของเฟดยังคง "ใช้ความอดทน" ก่อนที่จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไป

รายงานการประชุมเฟดซึ่งมีการเผยแพร่เมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐระบุว่า เมื่อพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจและสถานการณ์การเงินทั่วโลก รวมทั้งแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่ลดลงนั้น กรรมการเฟดจึงมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า คณะกรรมการ FOMC ควรใช้ความอดทนในการพิจารณาเรื่องการปรับเปลี่ยนกรอบเป้าหมายของอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (fed fund rates) ในอนาคต ซึ่งถือเป็นแนวทางอันเหมาะสมที่จะช่วยสนับสนุนผลลัพธ์ต่างๆที่คณะกรรมการต้องการ

นอกจากนี้ กรรมการเฟดส่วนใหญ่ยังส่งสัญญาณว่าจะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2562

"การพิจารณาเรื่องทิศทางนโยบายการเงินในการประชุมครั้งต่อไปนั้น กรรมการเฟดส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจในวันข้างหน้าและความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจนั้น อาจเป็นหลักฐานยืนยันว่า เฟดควรจะคงเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ที่ระดับเดิมในปีนี้" รายงานการประชุมระบุ

อย่างไรก็ตาม กรรมการเฟดบางคนมองว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นสิ่งที่เหมาะสม หากเศรษฐกิจขยายตัวในอัตราที่สูงกว่าปกติ ขณะที่กรรมการเฟดอีกจำนวนหนึ่งกล่าวว่า การพิจารณากรอบเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นนั้น ควรคำนึงถึงข้อมูลที่เฟดที่ได้รับและความคืบหน้าในด้านอื่นๆด้วย

"กรรมการเฟดจำนวนหนึ่งมองว่า หากเศรษฐกิจมีการขยายตัวตามที่คาดการณ์ไว้ในปัจจุบัน ซึ่งหมายถึงการขยายตัวในอัตราที่สูงกว่าแนวโน้มระยะยาว ก็เป็นเรื่องเหมาะสมที่เฟดจะปรับเพิ่มกรอบเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยในระดับปานกลางในปีนี้" รายงานการประชุมเฟดระบุ

สำหรับการประชุมซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 19-20 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น คณะกรรมการ FOMC มีมติเป็นเอกฉันท์ในการคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 2.25-2.50% พร้อมกับส่งสัญญาณว่าจะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ จากเดิมที่ระบุในการประชุมเดือนธ.ค.ปีที่แล้วว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้  ส่วนในปีหน้า เฟดส่งสัญญาณว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้ง ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากที่ระบุไว้ในการประชุมเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง