ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

แบงก์ชาติญี่ปุ่นประกาศพร้อมใช้นโยบายการเงินหากเศรษฐกิจถูกกระทบจากวิกฤตการเงิน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 12:13:51 น.

นายมาซาโยชิ อามามิยะ รองผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้แถลงต่อรัฐสภาญี่ปุ่นในวันนี้ว่า BOJ พร้อมที่จะใช้เครื่องมือด้านนโยบายการเงิน หากวิกฤตด้านการเงินบั่นทอนเสถียรภาพในระบบธนาคารของญี่ปุ่น

นายอามามิยะ กล่าวว่า BOJ จะศึกษาบทเรียนจากการที่ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบเนื่องจากภาวะฟองสบู่สินทรัพย์แตกในช่วงปลายทศวรรษที่ 80 ซึ่งส่งผลให้ญี่ปุ่นเผชิญกับภาวะเงินฝืดและเศรษฐกิจที่ชะงักงันเป็นเวลานานถึง 20 ปี โดยหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะฟองสบู่สินทรัพย์แตกนั้น มาจากการที่ BOJ ยังคงดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย แม้เศรษฐกิจมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องก็ตาม

ทั้งนี้ นายอามามิยะ กล่าวว่า BOJ จะต้องให้ความสำคัญกับความเสี่ยงต่างๆที่อาจส่งผลต่อเศรษฐกิจและราคา รวมทั้งความไม่สมดุลทางการเงิน พร้อมระบุว่า ในฐานะที่พึ่งของระบบการเงินภายในประเทศ BOJ ก็พร้อมที่จะอัดฉีดเงินทุนผ่านการดำเนินการทางตลาด หากปัญหาด้านการเงินส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง