ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

จนท.เผยแบงก์ชาติญี่ปุ่นพร้อมผ่อนคลายนโยบายการเงิน หากปัจจัยผลักดันเงินเฟ้ออ่อนแรง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 13:28:19 น.

เจ้าหน้าที่อาวุโสจากธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) พร้อมที่จะเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการรวบรวมขั้นตอนต่างๆ หากญี่ปุ่นต้องสูญเสียแรงขับเคลื่อนที่จะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2%

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงกิจการภายในประเทศและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมราคาอาหารสดเนื่องจากมีความผันผวน ปรับตัวขึ้น 0.8% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี หลังจากเพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนก.พ.

นายเออิจิ มาเอดะ ผู้อำนวยการด้านนโยบายการเงินของ BOJ เสริมว่า จะต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นไม่เพียงต่อเศรษฐกิจ แต่รวมถึงระบบธนาคารของประเทศด้วย

นายมาเอดะกล่าวต่อรัฐสภาว่า "หากมีเหตุคุกคามเกิดขึ้นกับแรงขับเคลื่อนที่จะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2% เราอาจต้องผ่อนคลายนโยบายการเงินหากมีความจำเป็น"

เขากล่าวต่อไปว่า BOJ มีมาตรการผ่อนคลายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การปรับลดอัตราดอกเบี้ย, ส่งเสริมการซื้อสินทรัพย์ รวมถึงการเพิ่มความเร็วในการออกธนบัตร

นายมาเอดะระบุว่า "BOJ ได้ดำเนินมาตรการต่างๆอย่างไม่เป็นทางการมาแล้ว และจะเดินหน้าดำเนินการตามความจำเป็นต่อไป ซึ่งรวมทั้งการรวบรวมมาตรการต่างๆเข้าด้วยกัน เพื่อจับตาผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมที่อาจจะเกิดขึ้น"

นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์กันว่า BOJ จะคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป ในการประชุมเพื่อทบทวนอัตราดอกเบี้ยเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง