ข่าวอินโฟเควสท์
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐไร้ทิศทาง จับตาคืบหน้าสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังรอความชัด…
23:04 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว สวนทางหุ้นพุ่ง ขณะนักลงทุนเปิดรับความเสี่ยง   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ สวนทางตลาดหุ้นที่พุ่งขึ้น ขณะที่นักลงทุนพาก…
22:55 ปอนด์พุ่งนิวไฮ 4 เดือน หลังมีข่าวอังกฤษ-EU กำลังร่างข้อตกลง Brexit   ปอนด์พุ่งขึ้นเทียบดอลลาร์และยูโร ขานรับความหวังที่อังกฤษและสหภาพยุโรป (EU)…
22:41 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงต่อเนื่องจากวานนี้ หลังเผยตัวเลขศก.จีนอ่อนแอ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ ต่อเนื่องจากที่ดิ่งลงวานนี้…
22:25 ดอลลาร์ดีดตัวในกรอบ 108 เยน นักลงทุนจับตาความชัดเจนเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดอลลาร์ดีดตัวแตะช่วงบนของกรอบ 108 เยน ขณะที่นักลงทุนจับตาความชัดเจนใน…

จนท.เผยแบงก์ชาติญี่ปุ่นพร้อมผ่อนคลายนโยบายการเงิน หากปัจจัยผลักดันเงินเฟ้ออ่อนแรง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 13:28:19 น.

เจ้าหน้าที่อาวุโสจากธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) พร้อมที่จะเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการรวบรวมขั้นตอนต่างๆ หากญี่ปุ่นต้องสูญเสียแรงขับเคลื่อนที่จะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2%

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงกิจการภายในประเทศและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมราคาอาหารสดเนื่องจากมีความผันผวน ปรับตัวขึ้น 0.8% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี หลังจากเพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนก.พ.

นายเออิจิ มาเอดะ ผู้อำนวยการด้านนโยบายการเงินของ BOJ เสริมว่า จะต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นไม่เพียงต่อเศรษฐกิจ แต่รวมถึงระบบธนาคารของประเทศด้วย

นายมาเอดะกล่าวต่อรัฐสภาว่า "หากมีเหตุคุกคามเกิดขึ้นกับแรงขับเคลื่อนที่จะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2% เราอาจต้องผ่อนคลายนโยบายการเงินหากมีความจำเป็น"

เขากล่าวต่อไปว่า BOJ มีมาตรการผ่อนคลายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การปรับลดอัตราดอกเบี้ย, ส่งเสริมการซื้อสินทรัพย์ รวมถึงการเพิ่มความเร็วในการออกธนบัตร

นายมาเอดะระบุว่า "BOJ ได้ดำเนินมาตรการต่างๆอย่างไม่เป็นทางการมาแล้ว และจะเดินหน้าดำเนินการตามความจำเป็นต่อไป ซึ่งรวมทั้งการรวบรวมมาตรการต่างๆเข้าด้วยกัน เพื่อจับตาผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมที่อาจจะเกิดขึ้น"

นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์กันว่า BOJ จะคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป ในการประชุมเพื่อทบทวนอัตราดอกเบี้ยเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง