ข่าวอินโฟเควสท์
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…
13:41 ธนาคารกลางจีนเตือนความขัดแย้งทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตือนว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับ…
11:23 ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะใกล้กรุงโตเกียว   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะในวันนี้ หลังตรว…

ผู้ว่าการแบงก์ชาติเกาหลีใต้ย้ำต้องใช้นโยบายกระตุ้นการลงทุนภาคเอกชนหลัง GDP หดตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 10:34:46 น.

นายลี จู ยอล ผู้ว่าการธนาคารกลางเกาหลีใต้ เผยเกาหลีใต้จำเป็นต้องใช้นโยบายเพื่อส่งเสริมการลงทุนของบริษัทเอกชนมากขึ้น ภายหลังจากที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยตัวเลขประมาณการเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 1 ปี 2562 โดยระบุว่า GDP ไตรมาสแรก หดตัวลง 0.3% จากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นสถิติที่ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2551 เนื่องจากการลงทุนและการส่งออกปรับตัวลง

นายลี กล่าวว่า มีความจำเป็นที่เราจะต้องพิจารณาสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันอย่างจริงจังมากขึ้น พร้อมกับย้ำว่า ช่วงนี้เป็นช่วงของการหาทางออกด้านนโยบายเพื่อกระตุ้นการลงทุนของบริษัทต่างๆ ซึ่งถือเป็นกลไกของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าแบงก์ชาติเกาหลีใต้ระบุว่า การลงทุนภาคเอกชนที่ร่วงลงเป็นสาเหตุทำให้เศรษฐกิจหดตัวลง ดังนั้นบรรยากาศด้านการลงทุนจะต้องฟื้นตัวก่อน เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง