ข่าวอินโฟเควสท์
21:01 ดาวโจนส์นิ่ง ก่อนรู้ผลประชุมเฟดสัปดาห์นี้   ดัชนีดาวโจนส์แทบไม่ขยับในวันนี้ ก่อนการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี…
20:51 จับตาศึกชิงเก้าอี้นายกฯอังกฤษรอบ 2 พรุ่งนี้ "บอริส จอห์นสัน"ยังคงมาแรง   สมาชิกสภาสามัญชนสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 313 คนจะทำการลงคะแนนเสียงร…
20:26 "เจมส์ แกรนท์"คาดเฟดลดดบ.สัปดาห์นี้ สวนกระแสคาดการณ์นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่   นายเจมส์ แกรนท์ ซึ่งเป็นบรรณาธิการของจดหมายข่าว Interest Rate Observ…
20:12 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่ขยับ บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวแคบก่อนประชุมเฟด   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจ…
20:05 จีนทลายแก๊งลักลอบนำเข้าน้ำตาลไทย ขณะจับกุมผู้ต้องสงสัยมากกว่า 40 ราย   กรมศุลกากรเซี่ยงไฮ้สามารถทลายขบวนการลักลอบนำเข้าน้ำตาลไทยเข้าสู่ตลาดจีน …

ผู้ว่าการแบงก์ชาติเกาหลีใต้ย้ำต้องใช้นโยบายกระตุ้นการลงทุนภาคเอกชนหลัง GDP หดตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 10:34:46 น.

นายลี จู ยอล ผู้ว่าการธนาคารกลางเกาหลีใต้ เผยเกาหลีใต้จำเป็นต้องใช้นโยบายเพื่อส่งเสริมการลงทุนของบริษัทเอกชนมากขึ้น ภายหลังจากที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยตัวเลขประมาณการเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 1 ปี 2562 โดยระบุว่า GDP ไตรมาสแรก หดตัวลง 0.3% จากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นสถิติที่ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2551 เนื่องจากการลงทุนและการส่งออกปรับตัวลง

นายลี กล่าวว่า มีความจำเป็นที่เราจะต้องพิจารณาสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันอย่างจริงจังมากขึ้น พร้อมกับย้ำว่า ช่วงนี้เป็นช่วงของการหาทางออกด้านนโยบายเพื่อกระตุ้นการลงทุนของบริษัทต่างๆ ซึ่งถือเป็นกลไกของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าแบงก์ชาติเกาหลีใต้ระบุว่า การลงทุนภาคเอกชนที่ร่วงลงเป็นสาเหตุทำให้เศรษฐกิจหดตัวลง ดังนั้นบรรยากาศด้านการลงทุนจะต้องฟื้นตัวก่อน เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง