ข่าวอินโฟเควสท์
10:07 ดัชนี SET ต้นภาคเช้าปรับขึ้น 10 จุด ตามตลาดตปท. แรงซื้อหุ้นใหญ่หนุนตลาด   ดัชนีหุ้นไทยต้นภาคเช้าปรับขึ้นกว่า 10 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศ…
10:01 สถาบันปิโตรเลียมอเมริกาเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.4 ล้านบาร์เรลสัปดาห์ที่แล้ว   สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบข…
09:59 สหรัฐออกโรงเตือนประเทศยุโรปอาจเผชิญกับภัยคุกคามร้ายแรงจาก"หัวเว่ย"   คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้ออกมาระบุอย่างชัดเจนว่า …
09:53 สหรัฐจ่อแบล็คลิสต์บริษัท Hikvision ของจีน ขณะราคาหุ้นเปิดตลาดร่วงทันที 10%   หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า คณะทำงานของประ…
09:50 สายการบิน ANA รับมอบเครื่องบิน FLYING HONU รุ่นแอร์บัส A380 ลำที่ 2   สายการบินออล นิปปอน แอร์เวส์ All Nippon Airways หรือ ANA , สายการบินที่ให…

ปธ.เฟดแคนซัสซิตี้เผยยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย แม้สงครามการค้าสหรัฐ-จีนรุนแรงขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 09:52:20 น.
นางเอสเธอร์ จอร์จ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแคนซัส ซิตี้ เปิดเผยว่า เฟดไม่จำเป็นต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเพื่อหนุนอัตราเงินเฟ้อ

นางจอร์จกล่าวว่า เงินเฟ้อที่ระดับต่ำแทบไม่ได้เป็นความวิตกสำหรับใคร ยกเว้นนักลงทุนในตลาดการเงินและบรรดานักเศรษฐศาสตร์ซึ่งวิตกว่า เฟดกำลังทำให้เงินเฟ้อต่ำกว่าเป้าหมายที่ระดับ 2% และควรผ่อนคลายนโยบายเพื่อกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

นางจอร์จระบุในการกล่าวสุนทรพจน์ว่า บรรดาผู้นำธุรกิจและผู้นำชุมชนแทบไม่ได้แสดงความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำเกินไป ซึ่งทำให้เธอตั้งข้อเกตว่า มุมมองด้านเงินเฟ้อของภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจนั้น มีความแตกต่างด้านปัจจัยพื้นฐาน จากมุมมองของนักลงทุนในตลาดการเงินและนักเศรษฐศาสตร์

ทั้งนี้ นางจอร์จได้แสดงความเห็นดังกล่าว ท่ามกลางการถกเถียงของสาธารณชนเกี่ยวกับการเรียกร้องของปธน.โดนัลด์ ทรัมป์หลายครั้งให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงจากช่วงระดับในปัจจุบันที่ 2.25-2.5%

โดยล่าสุด เมื่อเช้าวานนี้ ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความว่า เฟดควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง เพื่อให้สอดคล้องกับการผ่อนคลายนโยบายการเงินของธนาคารกลางจีน

นางจอร์จระบุว่า สงครามการค้าที่ยืดเยื้อระหว่างสหรัฐและจีน รวมถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอลงในต่างประเทศ เป็นปัจจัยลบใหญ่ที่สุดต่อเศรษฐกิจสหรัฐ แต่นางจอร์จกล่าวว่า เธอไม่ได้กังวลมากนักเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระดับที่เฟดพอใจที่ราว 1.6%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง