ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

แบงก์ชาติมาเลเซียออกมาตรการส่งเสริมสภาพคล่อง,การเข้าถึงตลาดตราสารหนี้และตลาด FX

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 16:29:10 น.

ธนาคารกลางมาเลเซียประกาศมาตรการริเริ่มต่างๆ หลายมาตรการในวันนี้ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ ความสามารถในการเข้าถึง และสภาพคล่องของตลาดตราสารหนี้ และตลาดปริวรรตเงินตรา

ธนาคารกลางมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ว่า ธนาคารกลางจะเพิ่มปริมาณพันธบัตรที่ออกจำหน่ายมาแล้วระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะกู้ยืมผ่านข้อตกลงซื้อคืนสำหรับกิจกรรมการกำกับดูแลตลาด

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในการพัฒนาระบบประกันความเสี่ยงที่มีประสิทธิภาพสำหรับนักลงทุนนั้น ธนาคารกลางยังได้ร่วมมือกับคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์มาเลเซีย เบอร์ซา มาเลเซีย (ตลาดหลักทรัพย์กัวลาลัมเปอร์) และ ผู้มีบทบาทสำคัญในตลาด เพื่อสนับสนุนกลไกการส่งมอบสัญญาล่วงหน้าหลักทรัพย์รัฐบาลมาเลเซีย (MGS)

ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมสภาพคล่องและความสามารถในการเข้าถึงตลาดออนชอร์นั้น ขณะนี้ธนาคารบริหารทรัพย์สินและคัสโตเดียนทั่วโลก สามารถประกันความเสี่ยงในนามของลูกค้าได้

ส่วนการเพิ่มสภาพคล่องสำหรับผู้เข้าร่วมในโครงการประกันความเสี่ยงเพื่อบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนนั้น ขณะนี้นักลงทุนสถาบันจดทะเบียน สามารถทำสัญญาล่วงหน้าเพื่อซื้อเงินริงกิตได้เกินกว่าข้อจำกัดในปัจจุบันที่ 25% ซึ่งขึ้นอยู่กับการอนุมัติของธนาคารกลาง

ธนาคารกลางจะทำให้การทำธุรกรรมอัตราแลกเปลี่ยน และกระบวนการด้านเอกสารมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพื่อสนับสนุนนักลงทุนในการเข้าถึงตลาดปริวรรตเงินตรา

นอกจากนี้ ธนาคารกลางจะส่งเสริมความสามารถในการกำกับดูแลตลาดของสำนักงานต่างชาติที่ได้รับการแต่งตั้ง (Appointed Overseas Offices) เพื่อรับประกันการเข้าถึงตลาดสกุลเงินริงกิตได้อย่างเพียงพอด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง