ข่าวอินโฟเควสท์
12:29 ฮ่องกงปิดให้บริการรถไฟใต้ดิน 4 สถานีก่อนการประท้วงเริ่มขึ้นตามนัดวันนี้   MTR Corporation ผู้ประกอบการรถไฟใต้ดินของฮ่องกงได้ปิดให้บริการรถไฟใต้…
11:57 "ทรัมป์" ประกาศตอบโต้ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีก 5% จากระดับปัจจุบัน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดำเนินมาตรการตอบโต้จีนในการทำสงครามการค้า…
10:59 สถานทูตจีนในออตตาวาเรียกร้องสหรัฐ,แคนาดาปล่อยตัว CFO "หัวเว่ย"   สถานทูตจีนในกรุงออตตาวาได้เรียกร้องให้แคนาดาและสหรัฐปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว …
09:35 "จอห์นสัน-ทรัมป์" ต่อสายตรงหารือการค้าโลกก่อนการประชุม G7   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้หารือก…
08:40 เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกลงสู่ทะเลอีกครั้งเช้านี้   กองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปพิสัยใกล้ 2 ลูก…

สิงคโปร์ยันไม่ได้แทรกแซงค่าเงิน หลังถูกสหรัฐขึ้นบัญชีจับตามอง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 20:25:22 น.

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ออกแถลงการณ์ตอบโต้ หลังจากที่สิงคโปร์ถูกสหรัฐขึ้นบัญชีเป็นหนึ่งในประเทศที่ต้องถูกจับตามอง เนื่องจากอาจมีการแทรกแซงค่าเงิน

MAS ยืนยันว่า สิงคโปร์ไม่ได้ทำการแทรกแซงค่าเงินเพื่อผลประโยชน์ในการส่งออก หรือเพื่อให้มีการเกินดุลบัญชีเดินสะพัด แต่นโยบายการเงินของสิงคโปร์มีเป้าหมายเพื่อรักษาเสถียรภาพของราคาในระยะกลาง

MAS ยังระบุว่า การจงใจลดค่าเงินดอลลาร์สิงคโปร์จะทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้น และกระทบต่อเสถียรภาพด้านราคา

กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า ไม่มีประเทศคู่ค้ารายใดของสหรัฐทำการแทรกแซงค่าเงิน แต่มี 8 ประเทศที่ต้องถูกจับตามอง ซึ่งได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี อิตาลี ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนาม

ทั้งนี้ MAS ใช้อัตราแลกเปลี่ยนเป็นเครื่องมือชี้นำนโยบายการเงิน ซึ่งแตกต่างจากธนาคารกลางแห่งอื่นๆที่ใช้อัตราดอกเบี้ยเป็นเครื่องมือชี้นำนโยบาย โดย MAS จะประกาศปรับค่าเงินดอลลาร์สิงคโปร์ให้เพิ่มขึ้นหรือลดลงเมื่อเทียบกับตะกร้าเงิน ภายในช่วงการปรับตัวของค่าเงินที่ไม่มีการเปิดเผย โดยอิงกับอัตราแลกเปลี่ยน Nominal Effective Exchange Rate (NEER)

MAS มีการประชุมกำหนดนโยบายการเงินอย่างเป็นทางการเพียงปีละ 2 ครั้ง คือในเดือนเม.ย. และต.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง