ประธานเฟดเซนต์หลุยส์ออกโรงหนุนเฟดลดดอกเบี้ย หวังกระตุ้นเงินเฟ้อ,รับมือสงครามการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 4, 2019 09:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเจมส์ บุลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ เปิดเผยในการประชุมสัมนาแห่งหนึ่งซึ่งจัดขึ้นที่เมืองชิคาโก เมื่อวานนี้ว่า เฟดจำเป็นต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ เพื่อกระตุ้นเงินเฟ้อ และเพื่อรับมือกับความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะเผชิญภาวะขาลง อันเนื่องมาจากสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น

นายบุลลาร์ดกล่าวว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดอาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ เพื่อช่วยหนุนอัตราเงินเฟ้อและการคาดการณ์เงินเฟ้อ นอกจากนี้ การปรับลดอัตราดอกเบี้ยยังอาจใช้เป็นหลักประกันในการพยุงเศรษฐกิจ ในกรณีที่เศรษฐกิจชะลอตัวลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

ทั้งนี้ นายบุลลาร์ดถือเป็นกรรมการเฟดคนแรกที่ออกมาแสดงความเห็นต่อสาธารณะว่าเฟดจำเป็นต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ย นับตั้งแต่เฟดได้ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 2.25-2.50% ในการประชุมเดือนม.ค.ปีนี้ โดยแถลงการณ์ของเฟดระบุว่า เฟดจะใช้ "ความอดทน" ในการดำเนินนโยบายการเงิน พร้อมกับพิจารณาถึงอุปสรรคต่างๆที่เกิดขึ้นจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและสงครามการค้า

นายบุลลาร์ด ซึ่งมีแนวคิดสนับสนุนการดำเนินนโยบายผ่อนคลายการเงินมากที่สุดในบรรดากรรมการเฟดนั้น มีสิทธิออกเสียงในการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดในปีนี้ โดยการประชุมเฟดครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 18-19 มิ.ย.นี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ