ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

แบงก์ชาติจีนดูดซับสภาพคล่องออกจากระบบ 5 พันล้านหยวนวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 10:50:33 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ดูดซับสภาพคล่องออกจากระบบการเงินมูลค่า 5 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 7.26 พันล้านดอลลาร์) จากระบบการเงินในวันนี้ ขณะที่วงเงินของข้อตกลง reverse repo ที่ครบกำหนดไถ่ถอนนั้น สูงกว่าวงเงินที่ทางธนาคารได้ดำเนินการ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แบงก์ชาติจีนได้อัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาด 3 หมื่นล้านหยวน ผ่านทางข้อตกลงการขาย reverse repo อายุ 7 วันที่อัตราดอกเบี้ย 2.55% และข้อตกลง reverse repo ที่ครบกำหนดไถ่ถอนมูลค่า 8 หมื่นล้านหยวน ซึ่งเท่ากับว่า มีเม็ดเงินสุทธิที่ถูกระบายออกจากระบบทั้งสิ้น 5 หมื่นล้านหยวน

อนึ่ง reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต

ทั้งนี้  จีนจะยังคงดำเนินนโยบายการเงินที่รอบคอบ โดย "ไม่เข้มงวดหรือผ่อนคลายมากเกินไป" ในขณะที่มีการรักษาสภาพคล่องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและเพียงพอในปี 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง