"ทรัมป์"โวยสหรัฐเสียเปรียบ เหตุธ.กลางชาติอื่นตรึงดอกเบี้ยต่ำ แต่เฟดกลับขึ้นดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 11, 2019 19:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า สหรัฐมีความเสียเปรียบเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ เช่น ยูโร ขณะที่ธนาคารกลางของชาติอื่นยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำ แต่อัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กลับอยู่ในระดับที่สูงกว่า

"ยูโรและสกุลเงินอื่นได้ถูกลดค่าเงินเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ส่งผลให้สหรัฐเสียเปรียบ ขณะที่อัตราดอกเบี้ยของเฟดอยู่ในระดับที่สูงเกินไป จากการคุมเข้มทางการเงิน แต่เฟดกลับไม่รู้เรื่องเลย" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าววานนี้ว่า จีนได้สร้างความได้เปรียบอย่างมากด้วยการทำให้สกุลเงินหยวนอ่อนค่าลง

ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์ต่อรายการ "Squawk Box" ของสำนักข่าว CNBC ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า การที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงสามารถกำหนดทิศทางนโยบายการเงินถือเป็นการเอาเปรียบแบบไม่ยุติธรรม

ปธน.ทรัมป์กล่าว ขณะที่หยวนร่วงใกล้แตะระดับต่ำสุดของปีนี้เทียบดอลลาร์

"เราควรจะมีสนามแข่งขันที่เป็นธรรม เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐพยายามขัดขวางเรา แต่ต่อให้ไม่มีสนามแข่งขันที่เป็นธรรม เราก็กำลังชนะ เนื่องจากการเก็บภาษีกำลังทำให้เราได้เปรียบอย่างมากในการแข่งขัน" ปธน.ทรัมป์กล่าว

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐตัดสินใจที่จะไม่ตราหน้าว่าจีนเป็นประเทศที่ปั่นค่าเงิน แต่ก็มีผู้กล่าวว่า จีนได้ชดเชยความเสียหายจากการถูกเรียกเก็บภาษีด้วยการปล่อยให้หยวนอ่อนค่าลง

เมื่อวานนี้ หยวนได้ดิ่งลงใกล้ระดับต่ำสุดของปีนี้ โดยอยู่ใกล้ระดับ 7.00 เทียบดอลลาร์ ขณะที่นักวิเคราะห์บางรายเตือนว่า หากหยวนทะลุระดับดังกล่าว ก็จะส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก เนื่องจากมีการคาดการณ์กันว่าสหรัฐและจีนจะทำสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ และยาวนานขึ้น


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ