ผู้ว่าฯแบงก์ชาติจีนยันเข็นมาตรการหนุน"เซี่ยงไฮ้"เป็นศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562 11:32 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) กล่าววานนี้ว่า PBOC จะเพิ่มการสนับสนุนในการทำให้นครเซี่ยงไฮ้กลายเป็นศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายอี้กล่าวในการประชุม Lujiazui Forum ในนครเซี่ยงไฮ้ว่า PBOC จะสนับสนุนการสร้างระบบบัญชีแบบบูรณาการสำหรับสกุลเงินหยวนและสกุลเงินต่างประเทศในภาคส่วนใหม่ของเขตการค้าเสรีนำร่องของเซี่ยงไฮ้

นายอี้เปิดเผยว่า PBOC จะยังคงปรับปรุงตลาดสกุลเงินอินเตอร์แบงก์และตลาดพันธบัตร ขยายช่วงของออปชั่นอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และขยายจำนวนผู้มีส่วนร่วมทุกภาคส่วนในตลาด

นอกจากนี้ PBOC จะสนับสนุนความร่วมมือระหว่างตลาดทองเซี่ยงไฮ้และตลาด Chicago Mercantile Exchange (CME) โดยยืนยันที่จะออกตราสารอนุพันธ์โดยอิงกับราคาอ้างอิงทองคำเซี่ยงไฮ้ในตลาด CME

นายอี้ระบุด้วยว่า PBOC จะสนับสนุนการจัดตั้งบริษัทในเครือของสถาบันการเงินต่างประเทศในเซี่ยงไฮ้ และพัฒนากระดานซื้อขายหุ้นนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีซึ่งเปิดตัวในเซี่ยงไฮ้เมื่อวานนี้

เขากล่าวว่า ควรดำเนินความพยายามที่จะสร้างเซี่ยงไฮ้เป็นศูนย์กลางของโลกในด้านการจัดสรร และการจัดการความเสี่ยงของสินทรัพย์ทางการเงินสกุลหยวน เนื่องจากบรรดาผู้จัดการสินทรัพย์ทั่วโลกได้เพิ่มการลงทุนในสินทรัพย์ดังกล่าว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ