ข่าวอินโฟเควสท์
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…
09:28 รมว.ต่างประเทศอังกฤษยืนยันอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ   นายเจเรมี ฮันท์ รมว.ต่างประเทศของอังกฤษเปิดเผยว่า เอกอัคราชทูตของอังกฤษใ…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 15.61 จุด หุ้นน้ำมัน,เหมืองบวก,เก็งเฟดลดดอกเบี้ยช่วยหนุนตลาด   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (19 ก.ค…

รายงานประชุมชี้แบงก์ชาติออสเตรเลียส่งสัญญาณหั่นดอกเบี้ยลงอีก มุ่งหนุนเศรษฐกิจ-ตลาดแรงงาน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 09:32:11 น.

ธนาคารกลางออสเตรเลียเปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนมิ.ย.ในวันนี้ โดยส่งสัญญาณว่า ธนาคารกลางอาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก จากปัจจุบันที่ระดับ 1.25% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เพื่อที่จะฉุดอัตราว่างงานให้ลดลง และกระตุ้นการขยายตัวของค่าจ้างและตัวเลขเงินเฟ้อ

ในการประชุมเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น ธนาคารกลางออสเตรเลียมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ลงสู่ระดับ 1.25% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวแข็งแกร่งขึ้น

รายงานการประชุมาระบุว่า เมื่อพิจารณาจากตลาดแรงงานและเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงเป็นวงกว้าง กรรมการของธนาคารกลางจึงมีความเห็นตรงกันว่า การเดินหน้าผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อไปนั้น ถือเป็นการดำเนินการที่เหมาะสม

รายงานการประชุมยังระบุด้วยว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยไม่เพียงแต่เป็นทางเลือกที่จะช่วยให้อัตราว่างงานลดลงเท่านั้น แต่ยังสอดคล้องกับที่นายฟิลิป โลว์ ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย ได้เรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานและปฏิรูปเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ รายงานการประชุมยังระบุว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจ ด้วยการทำให้ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนลง ขณะเดียวกันการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะช่วยลดภาระการชำระหนี้ของภาคครัวเรือน และลดต้นทุนการกู้ยืมของภาคธุรกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง