"พาวเวล" ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย เหตุกังวลศก.ชะลอตัว ขณะยืนยันทำหน้าที่ปธ.เฟดจนครบ 4 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562 07:34 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังการประชุมเฟดเมื่อวานนี้ โดยนายเจอโรมได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว พร้อมกับส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเร็วๆนี้

"การผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมนั้น มีแนวโน้มอย่างมากที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากเฟดมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค้าและแนวโน้มเศรษฐกิจโลก ซึ่งเรามองว่า ความเสี่ยงในเรื่องเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้น" นายเจอโรมกล่าว

นายพาวเวลได้เน้นย้ำในระหว่างการแถลงต่อสื่อมวลชนครั้งนี้ว่า ภาคธุรกิจมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับสงครามการค้า และกังวลว่าการขยายตัวของเศษฐกิจโลกจะชะลอตัวลง ขณะเดียวกันนายพาวเวลย้ำว่า อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ และเฟดยังไม่เห็นสัญญาณใดๆที่บ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะดีดตัวขึ้นในเร็วๆนี้

นอกจากนี้ นายพาวเวลยังได้ระบุถึงความอ่อนแอของภาคการผลิตว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่สร้างความกังวล และตัวเลขจ้างงานที่น่าผิดหวังในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมานั้น สะท้อนให้เห็นว่า การจ้างงานในภาคโรงงานและภาคบริการชะลอตัวลง โดยนายพาวเวลกล่าวว่า เฟดจะจับตาตัวเลขจ้างงานประจำเดือนมิ.ย. และจะติดตามการขยายตัวของเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ก่อนที่จะตัดสินใจว่าควรจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้าหรือไม่

ส่วนประเด็นเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งประธานเฟดนั้น นายพาวเวลยืนยันว่า เขาตั้งใจที่จะทำหน้าที่ประธานเฟดจนครบวาระ 4 ปี แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของทำเนียบขาว หาทางปลดเขาออกจากตำแหน่งก็ตาม

"ผมคิดว่ากฎหมายได้กำหนดไว้ชัดเจนว่า ผมมีวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปี และผมตั้งใจที่จะทำหน้าที่จนครบวาระ" นายเจอโรมกล่าวในระหว่างการแถลงต่อสื่อมวลชน

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 9-1 เสียงในการคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 2.25-2.50% ในการประชุมเมื่อวานนี้ ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ นอกจากนี้ เฟดยังได้ส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจ และการคาดการณ์เงินเฟ้อที่ลดลง

เฟดได้คงตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่ระดับ 2.1% ในปีนี้ และปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ในปีหน้าสู่ระดับ 2.0% จากเดิมที่ 1.9% ขณะที่คงตัวเลขคาดการณ์อัตราการขยายตัวในปี 2564 ที่ระดับ 1.8% และคงตัวเลขอัตราการขยายตัวในระยะยาวที่ระดับ 1.9%

นอกจากนี้ เฟดได้ปรับลดตัวเลขอัตราการว่างงานในปีนี้สู่ระดับ 3.6% จากเดิม 3.7% ส่วนตัวเลขในปี 2563 และ 2564 ได้ปรับลดลงสู่ระดับ 3.7% และ 3.8% ตามลำดับ จากเดิมที่ระดับ 3.8% และ 3.9% ขณะที่ปรับลดตัวเลขว่างงานในระยะยาวสู่ระดับ 4.2% จากเดิมที่ 4.3%


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ