ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 เกาหลีใต้เสนอกฏหมายลงโทษสมาชิกสภานิติบัญญัติกระทำผิดข้อหาคอร์รัปชั่น   เว็บไซต์ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี…
16:13 สภาแห่งรัฐของจีนเล็งออกมาตรการรักษาเสถียรภาพภาคการเงิน   สภาแห่งรัฐของจีนเปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่กำหนดเป้าหมายเพื่…
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…

ประธานเฟดดัลลัสเตือนการลดดอกเบี้ยอาจกระตุ้นให้เศรษฐกิจไม่สมดุล

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 11:41:32 น.

นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส ได้กล่าวเตือนเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยระบุว่า เขามีความวิตกกังวลว่า การเพิ่มมาตรการกระตุ้นด้านการเงินในเวลานี้ จะก่อให้เกิดส่วนเกินและความไม่สมดุลทางเศรษฐกิจ ซึ่งอาจจะสร้างปัญหาและยากที่จะจัดการได้ในท้ายที่สุด

นายแคปแลนกล่าวว่า สมมติฐานของตนเองอยู่ที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในปีนี้ และตลาดแรงงานที่ยังคงอยู่ที่ระดับหรือมากกว่าระดับที่มีการจ้างงานอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ภาวะการเงินรวมถึงต้นทุนและปริมาณสินเชื่อ ก็อยู่ในระดับที่แข็งแกร่งอย่างมากเมื่อเทียบกับมาตรฐานทางประวัติศาสตร์

การเตือนของนายแคปแลนตรงข้ามกับการคาดการณ์ในตลาดการเงินที่ว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดในเดือนก.ค.เป็นสิ่งที่กำหนดไว้แล้ว

สัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชี้ว่า บรรดานักลงทุนคาดว่า มีความเป็นไปได้เกือบ 100% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ค. โดยนักลงทุนบางรายคาดว่าเฟดอาจจะปรับลดดอกเบี้ยลงมากถึง 0.5% หลังนายนีล แคชแครี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินนีอาโพลิส เปิดเผยว่า จะลงมติให้เฟดอาจปรับลดดอกเบี้ยลง 0.50%

นายแคปแลน ซึ่งไม่ได้เป็นกรรมการที่มีสิทธิลงมติกำหนดนโยบายเฟดในปีนี้นั้น ยอมรับว่า ความตึงเครียดด้านการค้าและความไม่แน่นอนเพิ่มสูงขึ้นมากในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อการลงทุนทางธุรกิจ และทำให้ผลผลิตชะลอตัว โดยระบุว่า ความเสี่ยงขาลงต่อแนวโน้มเศรษฐกิจได้เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง