"ดรากี"เรียกร้องรัฐบาลใช้มาตรการคลังเสริมมาตรการ ECB หวังกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 13, 2019 00:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลในยูโรโซนใช้มาตรการทางการคลังเสริมเข้ากับมาตรการทางการเงินของ ECB ในวันนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน

"เมื่อพิจารณาถึงแนวโน้มเศรษฐกิจที่อ่อนแอ และความเสี่ยงในช่วงขาลงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลต่างๆจึงควรใช้มาตรการทางการคลังอย่างมีประสิทธิภาพ และอย่างทันเวลา โดยทุกประเทศจะต้องใช้ความพยายามในการใช้จ่ายทางการคลังเพื่อสร้างการขยายตัวทางเศรษฐกิจ" เขากล่าว

ทั้งนี้ ECB จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB สู่ระดับ -0.50% จากเดิมที่ระดับ -0.40% ขณะที่คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

นอกจากนี้ ECB ระบุว่า จะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับปัจจุบันต่อไป หรือปรับลดลง จนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ใกล้ แต่ไม่เกินระดับ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายของ ECB

ขณะเดียวกัน ECB แถลงว่า จะรื้อฟื้นโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในเดือนพ.ย. ซึ่ง ECB จะซื้อพันธบัตรในวงเงิน 2 หมื่นล้านยูโร/เดือน โดยยังไม่มีกำหนดเวลาสิ้นสุดโครงการ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ