ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday October 14, 2019 22:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอัตราส่วนเงินกองทุนส่วนเพิ่มเพื่อรองรับความเสี่ยงเชิงระบบที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเศรษฐกิจขาลง (Countercyclical buffer) ในวันนี้ เพื่อสนับสนุนให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยเงินกู้ให้กับธุรกิจท้องถิ่นมากขึ้น ซึ่งนับเป็นความพยายามล่าสุดของทางการฮ่องกงที่จะพยุงเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุประท้วงและการจลาจลที่ดำเนินมาอย่างยืดเยื้อนานหลายเดือน

แถลงการณ์ของธนาคารกลางฮ่องกงระบุว่า Countercyclical buffer (CCyB) จะลดลงเหลือ 2% จากเดิมที่ 2.5% โดยมีผลทันที ซึ่งเป็นการลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่มดังกล่าวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2558

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้ให้กับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมได้ง่ายขึ้น หลังจากที่การประท้วงได้ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว ยอดค้าปลีก และมูลค่าอสังหาริมทรัพย์

ด้านนายเอ็ดดี้ หยู ผู้ว่าการธนาคารกลางฮ่องกง เปิดเผยว่า การลด CCyB จะเป็นการเปิดทางให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อเพิ่มเติมราว 2-3 แสนดอลลาร์ฮ่องกงเข้าสู่ระบบการเงิน โดยหวังว่าจะช่วยสนับสนุนกลุ่ม SMEs

ขณะเดียวกัน นายหยูยังได้เน้นย้ำถึงเสถียรภาพของระบบการธนาคารของฮ่องกง โดยระบุว่า ฮ่องกงมีความพร้อมที่จะต้านทานความผันผวนต่างๆที่เกิดขึ้นในตลาดได้ เนื่องจากมีเงินกองทุนแข็งแกร่ง สภาพคล่องมากพอ และมีคุณภาพสินทรัพย์ที่ดี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ