รายงานประชุมชี้แบงก์ชาติออสเตรเลียส่งสัญญาณเดินหน้าลดดอกเบี้ยเพื่อหนุนเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 15, 2019 09:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางออสเตรเลียเปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 1 ต.ค.ในวันนี้ โดยระบุว่า การที่ธนาคารกลางตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมดังกล่าว มีเป้าหมายที่จะสนับสนุนเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง หลังจากมีรายงานบ่งชี้ถึงความอ่อนแอทางเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในการประชุมเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางออสเตรเลียมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% สู่ระดับ 0.75% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ จากเดิมที่ระดับ 1%

รายงานการประชุมระบุว่า คณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางได้ตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อบรรเทาปัจจัยลบในด้านต่างๆ ขณะเดียวกันคณะกรรมการได้หารือกันเกี่ยวกับการเดินหน้าปรับลดอัตราดอกเบี้ยในกรณีที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

รายงานยังระบุด้วยว่า คณะกรรมการของธนาคารกลางมีความพร้อมที่จะผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมหากจำเป็น เพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจและการจ้างงาน นอกจากนี้ คณะกรรมการยังได้ตั้งข้อสังเกตถึงแนวโน้มการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั่วโลก และยังได้หารือกันในประเด็นที่ว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันอาจจะมีผลกระทบน้อยกว่าในอดีตที่ผ่านมา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ