"ทรัมป์"เผยการหารือ"พาวเวล"ที่ทำเนียบขาวเป็นไปด้วยดี

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 19, 2019 00:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาได้พบกับนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ทำเนียบขาวในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งการสนทนาเป็นไปด้วยดี

"ผมเพิ่งเสร็จสิ้นการพบปะกับคุณเจอโรม พาวเวลที่ทำเนียบขาว ซึ่งการสนทนาเป็นไปด้วยดี โดยเราได้หารือกันเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย, การใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ, ภาวะเงินเฟ้อต่ำ, การใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน, การแข็งค่าของดอลลาร์ และผลกระทบต่อภาคการผลิต, การค้ากับจีนและสหภาพยุโรป รวมทั้งประเด็นอื่นๆ" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทางด้านเฟดออกแถลงการณ์ระบุว่า นายพาวเวลได้เข้าพบปธน.ทรัมป์ที่ทำเนียบขาวเพื่อหารือเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึง การขยายตัว, แนวโน้มการจ้างงาน และเงินเฟ้อ

นอกจากนี้ นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ได้เข้าร่วมในการประชุมดังกล่าว

ทั้งนี้ ความเห็นของนายพาวเวลต่อปธน.ทรัมป์ในวันนี้ มีความสอดคล้องต่อแถลงการณ์ที่นายพาวเวลกล่าวต่อสภาคองเกรสในสัปดาห์ที่แล้ว

นายพาวเวลกล่าวย้ำต่อปธน.ทรัมป์ว่า การดำเนินนโยบายการเงินของเฟดจะขึ้นอยู่กับข้อมูลทางเศรษฐกิจที่เฟดได้รับ และเฟดจะกำหนดนโยบายเพื่อสนับสนุนการจ้างงานอย่างเต็มศักยภาพ และเสถียรภาพของราคา โดยจะทำการตัดสินใจอย่างระมัดระวัง อย่างไร้อคติ และปลอดจากปัจจัยทางการเมือง

ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์มักแสดงความไม่พอใจต่อนายพาวเวล และนโยบายการเงินของเฟด ซึ่งปธน.ทรัมป์อ้างว่าได้ทำให้ดอลลาร์แข็งค่า และส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตของสหรัฐ โดยเฟดควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำกว่าเยอรมนี ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ