ปอนด์ฟื้นตัว หลังร่วงลงก่อนหน้านี้ ขณะแบงก์ชาติอังกฤษส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday January 16, 2020 18:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปอนด์ฟื้นตัวขึ้นเทียบดอลลาร์และยูโรในวันนี้ หลังจากที่ร่วงลงก่อนหน้านี้จากการที่ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย

ทั้งนี้ ปอนด์แข็งค่า 0.2% สู่ระดับ 1.3065 ดอลลาร์ และปรับตัวขึ้น 0.1% สู่ระดับ 0.8544 เทียบยูโรในการซื้อขายวันนี้

นายเกิร์ตแจน วีลิจ สมาชิกคณะกรรมการนโยบายการเงิน (MPC) ของธนาคารกลางอังกฤษ ส่งสัญญาณว่า เขาจะลงมติสนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ย หากตัวเลขเศรษฐกิจไม่ได้บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจอังกฤษได้ฟื้นตัวขึ้น

นอกจากนี้ นางซิลวานา เทนเรย์โร สมาชิก MPC อีกรายหนึ่ง กล่าวเช่นกันว่า ตนสนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ย หากเศรษฐกิจอังกฤษมีการชะลอตัว

ทั้งนี้ การแสดงความเห็นของกรรมการ MPC ทั้ง 2 รายดังกล่าว ถือเป็นการขานรับท่าทีของนายมาร์ก คาร์นีย์ ผู้ว่าการ BoE ซึ่งได้ส่งสัญญาณในสัปดาห์ที่แล้วในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอังกฤษ

BoE จะประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 30 ม.ค. โดย BoE ยังไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนับตั้งแต่ปี 2559 และเป็นธนาคารกลางขนาดใหญ่เพียงไม่กี่แห่งที่ได้คงอัตราดอกเบี้ยตลอดทั้งปี 2562

ทางด้านสำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของอังกฤษปรับตัวขึ้น 0.6% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นการขยายตัวต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2555 หลังจากมีการขยายตัว 1.0% ในเดือนต.ค.

นอกจากนี้ เศรษฐกิจอังกฤษหดตัว 0.3% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะทรงตัว

การชะลอตัวของเศรษฐกิจอังกฤษในเดือนพ.ย.ได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนของการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) และการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 12 ธ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ