เฟดเผย Beige Book ชี้เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวเร็ว ผู้บริโภคเชื่อมั่นมากขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 15, 2021 10:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจของ 12 เขตในสหรัฐหรือ Beige Book เมื่อคืนนี้ (14 เม.ย.) บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ (มี.ค.-พ.ค.) เนื่องจากผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น ขณะที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดระบุว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจและการจ้างงานของสหรัฐมีแนวโน้มปรับตัวแข็งแกร่งขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

Beige Book ระบุว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจระหว่างปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนเมษายนได้รับแรงหนุนจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น และการสนับสนุนด้านการคลังอย่างแข็งแกร่ง ขณะที่ตลาดแรงงานปรับตัวดีขึ้นด้วย เนื่องจากประชาชนจำนวนมากขึ้นกลับเข้าทำงาน

ทั้งนี้ อัตราการจ้างงานเพิ่มขึ้นมากที่สุดในภาคการผลิต, ภาคการก่อสร้าง, ธุรกิจด้านสันทนาการและธุรกิจต้อนรับ (โรงแรมและร้านอาหาร)

"รายงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวมีความคึกคักมากขึ้น โดยได้แรงหนุนจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในด้านการทำกิจกรรมสันทนาการและการเดินทางพักผ่อนในช่วงเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ, การผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19, การฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น, การจ่ายเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเมื่อเร็วๆ นี้ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ" รายงานระบุ

Beige Book เปิดเผยด้วยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวมเป็นไปในเชิงบวกมากยิ่งขึ้นนับตั้งแต่การเปิดเผยรายงานฉบับก่อนในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ปรับตัวดีขึ้นมากที่สุด โดยเขตต่างๆจำนวนมากบ่งชี้ว่า ภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการเริ่มระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อปีที่แล้วนั้นกำลังฟื้นตัวขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ