แบงก์ชาติตุรกีประกาศคงดอกเบี้ยวันนี้ แม้เงินเฟ้อพุ่งใกล้แตะ 70%

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 26, 2022 19:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางตุรกีประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 14% ในการประชุมวันนี้ โดยได้คงอัตราดอกเบี้ยเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน แม้เงินเฟ้อยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อของตุรกีพุ่งขึ้น 69.97% ในเดือนเม.ย. ท่ามกลางการดีดตัวขึ้นของราคาพลังงาน และการทรุดตัวของค่าเงินลีรา

ธนาคารกลางระบุว่าจะยังคงดำเนินการเพื่อรักษาเสถียรภาพของราคาและระบบการเงิน ขณะที่คาดว่าเงินเฟ้อจะชะลอตัวลงจากการที่ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนคลี่คลายลง

ก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางได้เริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยตั้งแต่เดือนก.ย.2564 โดยได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องรวม 5.00% ภายใต้แรงกดดันของประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ที่ได้ประกาศปลดผู้ว่าการธนาคารกลางหลายคนก่อนหน้านี้ เนื่องจากไม่สนองนโยบายผ่อนคลายทางการเงินของรัฐบาล โดยปธน.เออร์โดกันอ้างว่าการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำจะช่วยหนุนการส่งออกและการจ้างงานในประเทศ

อย่างไรก็ดี การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางตุรกีได้ทำให้เกิดวิกฤตการณ์ค่าเงินลีรา ซึ่งทรุดตัวลง 44% ในปีที่แล้ว โดยเป็นสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ที่ปรับตัวย่ำแย่ที่สุด ท่ามกลางแรงเทขายของนักลงทุนต่างชาติที่ไม่มั่นใจต่อความเป็นอิสระของธนาคารกลาง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ