"พาวเวล" ย้ำเฟดมุ่งสกัดเงินเฟ้ออย่างไม่มีเงื่อนไข แม้เสี่ยงทำคนตกงาน-ศก.ชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 23, 2022 23:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยในวันนี้ (23 มิ.ย.) ว่า ความมุ่งมั่นของเฟดในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่ระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีนั้น "ไม่มีเงื่อนไข" แต่ก็จะมาพร้อมกับความเสี่ยงที่การว่างงานจะเพิ่มสูงขึ้นด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายพาวเวลได้แถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันนี้ว่า เฟดมีความมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับเงินเฟ้ออย่างไม่มีเงื่อนไข ขณะที่เงินเฟ้อพุ่งขึ้นมากกว่า 3 เท่าจากเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%

"เราจำเป็นต้องฟื้นฟูเสถียรภาพด้านราคาจริง ๆ ? เพราะหากไม่เป็นเช่นนั้น เราก็จะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการจ้างงานสูงสุดได้อย่างยั่งยืน ซึ่งภาวะนั้นจะทำให้ผลประโยชน์กระจายไปได้อย่างกว้างขวาง เป็นสิ่งที่เราต้องทำ" เขากล่าว

ทั้งนี้ นายพาวเวลแถลงต่อสภาคองเกรสเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน โดยเขาได้ถูกซักถามเกี่ยวกับความพยายามของเฟดที่จะควบคุมเงินเฟ้อ ซึ่งทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจอย่างรุนแรงหรือภาวะเศรษฐกิจถดถอย รวมถึงอัตราการว่างงานที่พุ่งขึ้นอย่างมาก

เมื่อวันพุธ (22 มิ.ย.) นายพาวเวลแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาว่า เฟดพยายามจะไม่ทำให้เกิดภาวะถดถอย แต่ก็ระบุว่า อาจเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะดังกล่าว ขณะที่สถานการณ์โลกที่อยู่เหนือการควบคุมในช่วงที่ผ่านมาทำให้เป็นเรื่องยากมากขึ้นที่จะลดแรงกดดันด้านราคาโดยไม่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว

นายพาวเวลยังกล่าวในวันนี้ด้วยว่า มีความเสี่ยงที่การดำเนินการของเฟดอาจจะทำให้อัตราว่างงานเพิ่มสูงขึ้น โดยอัตราว่างงานอยู่ที่ 3.6% ในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ