จับตา "คุโรดะ" ทิ้งทวนการประชุม BOJ ครั้งสุดท้าย คาดยังคงนโยบายการเงิน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 9, 2023 09:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะจัดการประชุมนโยบายการเงินเป็นเวลา 2 วัน โดยจะเริ่มขึ้นในวันนี้ (9 มี.ค.) และจะแถลงผลการประชุมในวันพรุ่งนี้ (10 ม.ค.) ซึ่งการประชุมดังกล่าวจะเป็นครั้งสุดท้ายของนายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ในฐานะผู้ว่าการ BOJ โดยนายคุโรดะจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 8 เม.ย.นี้ หลังจากทำหน้าที่ผู้ว่าการ BOJ เป็นเวลานานถึง 10 ปี

นักลงทุนจับตาการประชุมดังกล่าวอย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่า นายคุโรดะจะสร้างความประหลาดใจให้กับตลาดการเงินทั่วโลกอีกหรือไม่ หลังจากที่ BOJ ขยายกรอบอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของรัฐบาลญี่ปุ่นให้เคลื่อนไหวในช่วง -0.5% ถึง +0.5% จากเดิมที่ -0.25% ถึง +0.25% ในการประชุมเดือนธ.ค. 2565 ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกให้กับตลาดเงินและถูกมองว่า BOJ กำลังส่งสัญญาณยุติการใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ (ultraloose monetary policy)

นักวิเคราะห์ 46 รายจากทั้งหมด 49 รายที่ได้รับการสำรวจโดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า การประชุม BOJ ในครั้งนี้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน โดยนักวิเคราะห์จากโกลด์แมน แซคส์ และบีเอ็นพี พาริบาส์ต่างก็เชื่อว่า นายคุโรดะจะไม่ปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินหรือยกเลิกนโยบายควบคุมเส้นอัตราผลตอบแทน (yield curve control program) ในการประชุมครั้งสุดท้ายของเขาซึ่งจะปิดฉากลงในวันพรุ่งนี้

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์มองว่า หากนายคุโรดะปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินในการประชุมครั้งสุดท้าย ก็จะเป็นการละเมิดธรรมเนียมปฏิบัติของผู้ว่าการ BOJ ในอดีต โดยนับตั้งแต่ที่ BOJ เริ่มทำการเผยแพร่นโยบายการเงินในปี 2541 ก็ไม่เคยมีผู้ว่าการ BOJ คนใดที่เปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินในการประชุมครั้งสุดท้ายของตน

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้เสนอชื่อนายคาซูโอะ อุเอดะ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ BOJ คนใหม่ ต่อจากนายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ซึ่งจะพ้นวาระในเดือนเม.ย.ปีนี้ โดยนายอุเอดะเป็นนักวิชาการและอดีตสมาชิกคณะกรรมการบริหารของ BOJ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ