เงินเยนอ่อนต่ำสุดรอบ 10 เดือน หลัง "อุเอดะ" ปัดคาดการณ์ BOJ จ่อขึ้นดบ.

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday September 23, 2023 10:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายคาซูโอะ อุเอดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ปฏิเสธการคาดการณ์ที่ว่า BOJ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ หลังจาก BOJ ตัดสินใจที่จะดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเป็นพิเศษต่อไปในการประชุมซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวส่งผลกดดันค่าเงินเยนรอบใหม่

ทั้งนี้ BOJ มีมติคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ (Ultra-loose Policy) ในการประชุมวานนี้ โดยคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ -0.1% และคงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นประเภทอายุ 10 ปีไว้ที่ราวระดับ 0% ซึ่งสอดคล้องกับที่นักเศรษฐศาสตร์ทั้งหมด 46 รายที่ได้รับการสำรวจโดยบลูมเบิร์กได้คาดการณ์ไว้

BOJ ยังคงยืนยันที่จะเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยไม่ลังเลหากจำเป็น ซึ่งความเห็นดังกล่าวทำให้นักลงทุนมีเหตุผลที่จะยังคงเทขายเงินเยนออกมา

นายอุเอดะเปิดเผยในการแถลงข่าวหลังการประชุมว่า ยังคงอีกนานกว่าที่ BOJ จะสามารถปรับเปลี่ยนนโยบายจากการกำหนดอัตราดอกเบี้ยที่ติดลบ ซึ่งความเห็นดังกล่าวบ่งชี้ว่า BOJ จะยังไม่ปรับเปลี่ยนนโยบายในเร็ว ๆ นี้

"เนื่องจากเรายังไม่ได้อยู่ในภาวะที่อัตราเงินเฟ้อเกิดขึ้นพร้อมกับค่าจ้างที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นอัตราเงินเฟ้อที่ยั่งยืนและมีเสถียรภาพ เราจึงจะยังคงดำเนินการผ่อนคลายทางการเงินต่อไปอย่างอดทนภายใต้กรอบนโยบายในปัจจุบัน" เขากล่าว

เงินเยนอ่อนค่าลงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือนที่ 148.46 เยนต่อดอลลาร์ขณะที่นายอุเอดะแถลงข่าว แต่เยนก็ไม่ได้ร่วงรุนแรงถึงระดับที่เคยทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องเข้าแทรกแซงเมื่อปีที่แล้ว

ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปียังคงไม่เปลี่ยนแปลงระหว่างที่นายอุเอดะแถลงข่าว และดีดตัวขึ้นแตะระดับ 0.745% หลังจากลดลงจากการที่ BOJ ประกาศมติตรึงดอกเบี้ยในช่วงเช้าวานนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ