ปธ.เฟดแอตแลนตาคาดเฟดเริ่มหั่นดอกเบี้ย Q3/67 สวนทางตลาดคาดมี.ค.67

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 19, 2024 00:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายราฟาเอล บอสติก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา คาดการณ์ว่า เฟดจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในไตรมาส 3 ของปีนี้ ขณะที่อัตราเงินเฟ้อกำลังกลับสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%

อย่างไรก็ดี FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนมี.ค. แม้ว่าขณะนี้นักลงทุนเริ่มให้น้ำหนักใกล้เคียงกันต่อคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะปรับลดหรือคงอัตราดอกเบี้ยในเดือนดังกล่าว

ล่าสุด นักลงทุนให้น้ำหนัก 53.8% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.00-5.25% ในการประชุมวันที่ 19-20 มี.ค. หลังจากที่ให้น้ำหนัก 70.2% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นอกจากนี้ นักลงทุนให้น้ำหนัก 44.8% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมวันที่ 19-20 มี.ค. หลังจากที่ให้น้ำหนักเพียง 26.8% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายบอสติกกล่าวว่า "เนื่องจากผมเป็นคนที่ให้ความสำคัญต่อข้อมูลที่ได้รับ ผมจึงได้รวมความคืบหน้าที่ไม่คาดคิดเกี่ยวกับเงินเฟ้อและกิจกรรมทางเศรษฐกิจไว้ในการวิเคราะห์แนวโน้มของผม ผมจึงได้ปรับคาดการณ์กำหนดเวลาที่เฟดจะปรับอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นสู่ระดับปกติในไตรมาส 3 จากเดิมที่ผมคาดไว้ในไตรมาส 4"

อย่างไรก็ดี นายบอสติกเปิดช่องสำหรับคาดการณ์กำหนดเวลาที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าไตรมาส 3

"ถ้าเรายังคงเห็นว่าข้อมูลเงินเฟ้อสามารถสร้างความประหลาดใจโดยปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง ก็มีความเป็นไปได้ที่ผมอาจจะสนับสนุนให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นสู่ระดับปกติก่อนไตรมาส 3 แต่ข้อมูลดังกล่าวจะต้องสร้างความมั่นใจอย่างแท้จริง" นายบอสติกกล่าว และเสริมว่า เป้าหมายของเฟดคือการกำหนดนโยบายที่ไม่เข้มงวดเกินไปจนส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ แต่ก็ต้องเข้มงวดเพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้ราคาดีดตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ