ธนาคารกลางฮ่องกงมีมติคงอัตราดอกเบี้ยตามเฟด มั่นใจตลาดการเงินราบรื่น

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 1, 2024 11:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.75% ในวันนี้ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเมื่อวานนี้ (31 ม.ค.)

ทั้งนี้ HKMA ดำเนินนโยบายตามทิศทางเดียวกับเฟดนับตั้งแต่ปี 2526 ภายใต้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนที่เชื่อมโยงกัน ซึ่งกำหนดให้สกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงผูกติดกับดอลลาร์สหรัฐ

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมเมื่อวานนี้ ขณะที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดกล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยของเฟดอยู่ในระดับสูงสุดแล้ว และดอกเบี้ยอาจจะปรับลดลงในช่วงหลายเดือนข้างหน้า เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มที่ว่าอัตราเงินเฟ้อจะชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง และจากการคาดการณ์ที่ว่าการเติบโตของการจ้างงานและเศรษฐกิจจะมีความยั่งยืน

HKMA ระบุในแถลงการณ์ว่า "ช่วงเวลาที่เฟดจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยและทิศทางอัตราดอกเบี้ยหลังจากนั้น ยังคงไม่แน่นอน และสภาพแวดล้อมที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับสูงนั้น อาจจะเกิดขึ้นเป็นเวลานาน โดยการตัดสินใจของเฟดจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่จะได้รับในวันข้างหน้า รวมทั้งแนวโน้มของพัฒนาการทางเศรษฐกิจและความสมดุลของความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ"

นอกจากนี้ HKMA กล่าวว่า ตลาดการเงินของฮ่องกงยังคงดำเนินไปอย่างราบรื่นและเป็นระเบียบ ในขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงยังคงมีเสถียรภาพ แม้ว่าอัตราดอกเบี้ยอินเตอร์แบงก์อาจยังคงอยู่ในระดับสูงก็ตาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ